9 câu hỏi về chứng nhận Halal

9 câu hỏi về chứng nhận Halal

Với hơn 1,9 tỷ người Hồi giáo trên thế giới, thị trường chứng nhận halal đang phát triển nhanh chóng. Với tốc độ ngày càng tăng, các nhà cung cấp đang đối phó với nhu cầu ngày càng cao. Việc điều chỉnh dây chuyền sản xuất tuân thủ tiêu chuẩn của thị trường chứng nhận halal là điều hết sức cần thiết.

Đối với người tiêu dùng có ý thức về halal, việc xác định các sản phẩm halal là bắt buộc. Điều này chỉ có thể thực hiện được với một kế hoạch truy xuất nguồn gốc minh bạch và rõ ràng. Điều này áp dụng cho từng sản phẩm, cùng với nguyên liệu thô của chúng.

Dưới đây là vài câu hỏi về chứng nhận halal và những gì xảy ra với cơ sở của bạn.

1. Chứng nhận Halal nghĩa là gì?

Thuật ngữ “Halal” bắt nguồn từ từ tiếng Ả Rập “حلال” (ḥalāl) có nghĩa là “được phép”. Kinh Qur’an phân loại thực phẩm và hàng hóa theo các danh mục khác nhau như “halal” (được phép) hoặc “haram” (bị cấm). Để một sản phẩm được Chứng nhận Halal, điều đó có nghĩa là sản phẩm đó không có bất kỳ thành phần nào không được phép và nó đã được chế biến trong một cơ sở có lợi cho việc duy trì tính toàn vẹn của trạng thái Halal. Các thành phần như rượu, thịt lợn, và các chất dẫn xuất từ ​​động vật khác là những nguyên nhân chính gây nguy hiểm.

Có được chứng chỉ halal mang lại uy tín cho cơ sở của bạn, từ đó mang lại niềm tin cho người tiêu dùng có ý thức về halal.

2. Cơ quan chứng nhận Halal làm gì?

Các cơ quan chứng nhận Halal điều tra các công ty để xác định xem sản phẩm của họ có đáp ứng tiêu chuẩn Halal hay không. Các thành phần, nhà cung cấp và cơ sở sản xuất là những điểm chính cần quan tâm. Cơ sở sản xuất phải có khả năng duy trì tính toàn vẹn của trạng thái halal của sản phẩm từ khi nhập đến khi xuất xưởng. Khi tất cả các mối nguy được giảm thiểu trong cơ sở, cơ quan chứng nhận sẽ cung cấp con dấu chứng nhận halal. Nếu không có đánh giá chi tiết và kỹ lưỡng này, sản phẩm không thể được chứng nhận.

3. Các yêu cầu đối với thị trường chứng nhận Halal là gì?

Các tổ chức chứng nhận Halal tập trung vào 4 nguyên tắc cốt lõi khi thực hiện dịch vụ của họ:

 1. Vệ sinh
 2. Truy xuất nguồn gốc
 3. Chính trực
 4. Thành phần

Tạo nên từ viết tắt STIC. Những nguyên tắc cốt lõi này chi phối tất cả các môi trường halal sau:

 • Nhà sản xuất
 • Các nhà hàng
 • Nhà giết mổ
 • Nhà bếp
 • Nhà phân phối
 • Cửa hàng tạp hóa

Nếu bạn sở hữu, quản lý hoặc vận hành một trong các môi trường halal ở trên, thì thông tin này liên quan đến bạn, vì vậy hãy lắng nghe! Danh sách kiểm tra các yêu cầu mạnh mẽ của chúng tôi giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu sẵn sàng cho một cuộc kiểm tra. Đảm bảo sự tuân thủ của bạn là một khía cạnh quan trọng để đạt được chứng chỉ halal. Dưới đây là một số câu hỏi sơ bộ cần xem xét:

Vệ sinh:

“Có bất kỳ công cụ hoặc thiết bị nào đang được sử dụng cho cả sản phẩm halal và không halal không?” Tất cả các dấu vết về mùi, vị và màu sắc phải được loại bỏ khỏi các thiết bị liên quan đến cả sản phẩm halal và không halal. Các biện pháp này phải được lập thành văn bản. Bên cạnh đó, cần ghi lại thông qua quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh. Các biện pháp này phải ngăn ngừa ô nhiễm chéo dưới bất kỳ hình thức nào.

Truy xuất nguồn gốc:

“Tôi có hệ thống theo dõi và truy nguyên sản phẩm trong cơ sở không?” Các cơ sở sản xuất Halal phải liên quan đến các biện pháp truy xuất nguồn gốc. Mục đích là để đảm bảo các sản phẩm Halal được tính từ đầu đến cuối. Các cơ sở có thể thiết lập các thẻ mã hóa màu; hoặc sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ và nâng cao nỗ lực này.

“Các nguyên liệu thô hoặc các thành phần của sản phẩm halal của tôi có nguồn gốc từ một công ty có chứng chỉ halal hoặc tuyên bố tuân thủ halal không?” Mỗi nhà cung cấp phải tiết lộ tất cả các thông tin liên quan đến các thành phần và thực hành sản xuất của họ cho tổ chức chứng nhận.

Chính trực:

 “Cơ sở của tôi có phù hợp để sản xuất sản phẩm sạch (taahir) không?” Các tiêu chuẩn của chính phủ và ngành như GMP, HACCP, ISO và SQF đều là những chất bổ sung tích cực cần có trong danh mục đầu tư của bạn với tư cách là một doanh nghiệp, mặc dù tất cả đều không bắt buộc cho mục đích chứng nhận halal.

“Cơ sở của tôi có chương trình HIP được phát triển không?” Chương trình HIP được phát triển theo hướng dẫn của cơ quan chứng nhận halal. Chương trình phác thảo các địa điểm Quản lý Rủi ro Khu vực Halal (HARM) trong cơ sở, được đánh giá viên coi là có thể có vấn đề.

Thành phần:

 “Cơ sở có sử dụng bất kỳ thành phần nào bị cấm không?” Điều quan trọng là các thành phần có nguồn gốc từ động vật được sử dụng trong các sản phẩm halal phải có nguồn gốc từ các nhà cung cấp được chứng nhận halal, hoặc hoàn toàn tách biệt với các sản phẩm halal. Xem danh sách đầy đủ các mặt hàng bị cấm của chúng tôi để chắc chắn rằng không có mặt hàng nào là một phần của sản phẩm của bạn.

4. Những mối quan tâm của người tiêu dùng halal là gì?

Điều cần thiết là người tiêu dùng halal phải xác định sản phẩm họ đang mua trong các cửa hàng bán lẻ là được sản xuất theo các hạn chế về chế độ ăn kiêng halal. Người tiêu dùng Halal không biết liệu tên các thành phần đã được che đậy, hoặc được coi là “độc quyền” và không được tiết lộ hay không. Người tiêu dùng không biết nếu cơ sở sản xuất các sản phẩm khác được coi là chất gây ô nhiễm, không được tiếp xúc với các sản phẩm halal.

Người tiêu dùng Halal dựa vào sự hiểu biết sâu sắc, cơ sở kiến ​​thức và chuyên môn của cơ quan chứng nhận để thực hiện công việc chuyên sâu cần thiết. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm được phép ăn mà không cần thắc mắc. Chứng nhận Halal giảm bớt gánh nặng liên quan đến việc xác định xem một sản phẩm có thể được sử dụng hay không. Do đó, khi con dấu chứng nhận halal được tìm thấy trên một sản phẩm, người tiêu dùng tìm thấy niềm tin thông qua sự tin tưởng của tổ chức ủng hộ nó.

5. Những thứ bị cấm (haram) tiếp xúc với các sản phẩm halal là gì?

 1. Thành phần có nguồn gốc từ con người
 2. Thịt heo
 3. Donkey (trừ Onager)
 4. Động vật có nanh hoặc móng (Ăn thịt) (Không bao gồm Linh cẩu và Cáo theo trường phái tư tưởng)
 5. Động vật không được giết mổ theo nghi thức Hồi giáo
 6. Carrion
 7. Tất cả các dạng rác rưởi (Najis) (* Xem bên dưới)
 8. Côn trùng (trừ cào cào)
 9. Động vật được cho ăn hơn 50% bất kỳ loại nào ở trên mà không được cho ăn theo chế độ ăn thuần túy trong một số ngày quy định (Al Jallaalah)
 10. Bất kỳ chất say nào
 11. Bất cứ thứ gì độc hại hoặc có hại cho cơ thể (chẳng hạn như thuốc lá)
 12. Bất kỳ thứ gì được chế biến, chế tạo, sản xuất, sản xuất và / hoặc lưu trữ bằng đồ dùng, thiết bị và / hoặc máy móc tiếp xúc với bất kỳ thứ nào ở trên chưa được làm sạch theo tiêu chuẩn để loại bỏ chất gây ô nhiễm.

Lưu ý

Filth (Najasa): Chỉ những vật phẩm tinh khiết mới có thể tiếp xúc với các sản phẩm halal. Các mặt hàng không tinh khiết gây ô nhiễm bị cấm trong Hệ thống Halal. Các mặt hàng không tinh khiết (chất gây ô nhiễm) như sau:

 1. Lợn (Tất cả các bộ phận, kể cả da và xương) cả khi còn sống hoặc đã chết
 2. Chó (Tất cả các bộ phận, kể cả nước bọt) cả khi còn sống hoặc đã chết
 3. Động vật không được giết mổ theo nghi thức Hồi giáo. (Động vật chết / maytah – Tất cả các bộ phận)
 4. Nước tiểu
 5. Bài tiết
 6. Nôn
 7. Máu
 8. Mủ
 9. Da động vật chưa xử lý (da chưa qua xử lý)
 10. Động vật trên cạn đã tiêu thụ hơn 50% chế độ ăn uống của chúng với bất kỳ thứ gì ở trên. (Điều này bao gồm sữa, mồ hôi và các chất bài tiết khác của chúng)
 11. Bất kỳ bộ phận nào của động vật trên cạn bị rơi ra hoặc bị cắt bỏ khi động vật còn sống (ngoài lông).

6. Động vật tạo thành Halal như thế nào?

Những động vật không nằm trong danh sách cấm được tạo ra halal thông qua quá trình dhabiha. Quá trình này là phương pháp giết mổ nhân đạo nhất và gây ít đau đớn nhất cho động vật. Con vật phải được chăm sóc cẩn thận, được cho ăn đúng cách và không bị ốm đau hoặc bệnh tật.

 Nhà tiên tri Muhammad (ﷺ) nói: “… Khi bạn giết một con vật, hãy làm điều đó theo cách tốt nhất có thể; và bất kỳ ai trong số các bạn nên mài lưỡi kiếm của mình để con vật có thể thoát khỏi sự đau khổ của việc giết mổ.” Tử tế và đối xử thích hợp với động vật là một phần của phương pháp Halal.

7. Nếu một cơ sở cũng sản xuất các thành phần bị cấm, thì các sản phẩm halal vẫn có thể được sản xuất ở đó chứ?

Trong các xã hội thiểu số Hồi giáo, các nhà sản xuất sản xuất cả sản phẩm Halal và không Halal trong cùng một cơ sở. Nếu đúng như vậy thì cơ quan cấp giấy chứng nhận phải đảm bảo rằng một trong hai trường hợp là đúng. Thiết bị tiếp xúc với các vật phẩm Halal không được sử dụng cho bất kỳ mục đích phi Halal nào khác hoặc cơ sở áp dụng phương pháp làm sạch (Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh) để loại bỏ tất cả các dấu vết mùi, vị và màu còn sót lại từ đó vị trí. Một đánh giá viên được đào tạo chuyên sâu sẽ điều tra toàn bộ quy trình sản xuất. Mục đích là để xác định khả năng tồn tại của nó như một cơ sở sản xuất halal.

Các cơ sở được coi là có nguy cơ ô nhiễm sản phẩm cao có thể yêu cầu thử nghiệm bằng tăm bông ATP (thử nghiệm các protein còn sót lại). Một cách thử nghiệm khác là sử dụng dung môi còn lại (đối với rượu dư). Để chắc chắn rằng cơ sở của bạn có bắt buộc phải thực hiện bất kỳ điều nào trong số này hay không? Hãy liên hệ với đại diện tại văn phòng của chúng tôi để được hướng dẫn thêm.

8. Một công ty có thể sử dụng biểu tượng Halal trên sản phẩm của họ mà không được chứng nhận Halal không?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm: Nếu nhà sản xuất định thêm từ “Halal” vào bao bì sản phẩm, thì sản phẩm và cơ sở đó phải được bên thứ ba chứng nhận. Nếu thuật ngữ “Halal” được sử dụng mà không có thuật ngữ “Được chứng nhận”, LPDS không cần phê duyệt nhãn. Tuy nhiên, yêu cầu được chứng nhận bởi cơ sở halal sẽ không được miễn trừ. Bất cứ khi nào thuật ngữ Halal được áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào, nó được coi là một tuyên bố pháp lý phải có thể xác minh được. Sản phẩm và cơ sở phải tuân theo các điều khoản của luật. Nếu bị phát hiện là không đúng sự thật, các hình phạt và hậu quả sẽ được áp dụng.

Nếu một sản phẩm được phát hiện là có vấn đề, hãy liên hệ với các văn phòng của chúng tôi theo số 0918 991 146. Chúng tôi sẽ hổ trợ bạn giải quyết vấn đề.

9. Khoảng bao lâu để được chứng nhận Halal?

Thông thường, quá trình chứng nhận đầy đủ mất từ 1 đến 4 tuần kể từ ngày đánh giá. Nhiều yếu tố đóng một vai trò trong thời gian hoàn thành, bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • Số lượng sản phẩm
 • Thành phần
 • Nhà cung cấp
 • Quy mô cơ sở
 • Mức độ phức tạp của quá trình sản xuất.

Một yếu tố chính trong việc xác định khoảng thời gian để cơ sở của bạn được chấp thuận và chuyển giao chứng chỉ, là việc gửi các tài liệu của bạn để được xem xét. Mỗi cơ sở phải nộp một danh sách các tài liệu, chẳng hạn như Quy trình Hoạt động Tiêu chuẩn Vệ sinh, tuyên bố công bố halal (Tải xuống mẫu tại đây) cho các nhà sản xuất nguyên liệu thô và hơn thế nữa. Để có danh sách đầy đủ, hãy liên hệ với phòng tư vấn của chúng tôi để thảo luận về mục tiêu của bạn theo số 0918 991 146.

Nếu bạn muốn biết thêm về thủ tục chứng nhận Halal, truy cập: https://www.isosig.com/thu-tuc-ra-quyet-dinh-chung-nhan-halal/

Dịch vụ SIS CERT – Thị trường chứng nhận Halal

Mọi chi tiết về việc đăng ký chứng nhận Halal; xin liên hệ chúng tôi thông qua số điện thoại 0918 991 146 (Ms.Dung) hoặc email info@isosig.com.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp; SIS CERT cam kết cung cấp dịch vụ với chất lượng đảm bảo, thời gian nhanh chóng và chi phí hợp lý. Liên hệ ngay!

_____________________________________________________________

SIS CERTIFICATION

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India.
Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, Tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 Chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 Đường số 1, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Email: info@isosig.com

Website: www.isosig.com

Liên hệ nhân viên kinh doanh:
Mr. Nhất Duy: 0932 321 236
Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518
Ms. Thuý: 0774 416 158

Chat Zalo

0827796518

You cannot copy content of this page

Gọi để liên lạc ngay