Chứng nhận IATF 16949 là gì

Chứng nhận IATF 16949 là gì

Giới thiệu các vấn đề cơ bản của IATF 16949

Một trong những tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất cho quản lý chất lượng ISO / TS 16949 đang phát triển cùng với việc công bố tiêu chuẩn ngành công nghiệp toàn cầu mới của IATF. Phiên bản mới nhất này được phát triển với mức độ phản hồi chưa từng có của ngành công nghiệp và sự tham gia của các thành viên AIAG đại diện cho Bắc Mỹ.

ISO / TS 16949 từ năm 2009, một tiêu chuẩn kỹ thuật cho các hệ thống quản lý chất lượng ô tô, đã trở thành một trong những tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp ô tô, hài hoà các hệ thống đánh giá và chứng nhận khác nhau trong chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu.

Vào ngày 3 tháng 10 năm 2016, IATF 16949: 2016 được IATF xuất bản và do đó thay thế và thay thế ISO / TS 16949: 2009 hiện tại, xác định yêu cầu của Hệ thống Quản lý Chất lượng cho các tổ chức trong ngành công nghiệp ô tô.

Một cuộc khảo sát chứng nhận ISO / TS 16949 vào cuối năm 2015 cho thấy mặc dù suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng số công ty đã thực hiện Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO / TS 16949 vẫn cho thấy một xu thế chung chung trên toàn thế giới.

Number of IATF16949 Certificates

Hình minh họa số chứng nhận iso ts 16949 qua các năm

Hệ thống Quản lý Chất lượng là gì?

Hệ thống Quản lý Chất lượng, thường được gọi là QMS, là một tập hợp các chính sách, quy trình, các thủ tục và hồ sơ đã được ghi chép. Bộ sưu tập tài liệu này xác định tập hợp các quy tắc nội bộ sẽ điều chỉnh cách công ty của bạn tạo ra và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tới khách hàng của bạn. Hệ thống Quản lý Chất lượng phải được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của công ty bạn và sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, nhưng tiêu chuẩn IATF 16949 cung cấp một bộ hướng dẫn để giúp đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ yếu tố quan trọng nào mà QMS cần phải thành công.

Tầm quan trọng của IATF 16949

Như đã nêu ở trên, IATF 16949: 2016 là tiêu chuẩn toàn cầu và là tiêu chuẩn quản lý chất lượng cho ngành công nghiệp ô tô dựa trên tiêu chuẩn ISO 9001: 2015. Nó được thiết kế để sử dụng kết hợp với ISO 9001: 2015, và có các yêu cầu bổ sung cho ngành công nghiệp ô tô chứ không phải là một hệ thống quản lý chất lượng độc lập.

IATF 16949: 2016 tập hợp các tiêu chuẩn từ khắp Châu Âu và Hoa Kỳ, phác thảo mọi thứ bạn cần biết về thực tiễn tốt nhất khi thiết kế, phát triển, sản xuất, lắp đặt hoặc phục vụ các sản phẩm ô tô. Nó được dự định sử dụng bởi các tổ chức thuộc mọi quy mô hoặc ngành công nghiệp và có thể được sử dụng bởi bất kỳ công ty nào. Là một tiêu chuẩn quốc tế, nó được công nhận là cơ sở cho bất kỳ công ty nào tạo ra một hệ thống để đảm bảo sự hài lòng và cải tiến của khách hàng, và do đó, nhiều công ty yêu cầu điều này là yêu cầu tối thiểu để một tổ chức trở thành nhà cung cấp.

Bởi vì bạn đang kiểm tra quy trình của mình, cũng như có cơ quan chứng nhận IATF 16949, bản thân khách hàng của bạn không cần phải đánh giá công ty của bạn. Chính vì điều này mà IATF 16949 đã trở thành điều cần thiết cho nhiều công ty cạnh tranh trên thị trường.

 

IATF 16949 thực sự trông như thế nào?

Cấu trúc IATF 16949 được chia thành 10 phần. Ba điều đầu tiên là giới thiệu, với bảy điều cuối cùng có chứa các yêu cầu cho Hệ thống Quản lý Chất lượng. Dưới đây là bảy phần chính:

Phần 4: Hệ thống Quản lý Chất lượng – Phần này nói về bối cảnh của tổ chức, các bên liên quan và xác định phạm vi của hệ thống quản lý QMS

Phần 5: Trách nhiệm quản lý – Các yêu cầu về trách nhiệm quản lý bao gồm nhu cầu quản lý cấp cao là công cụ để thực hiện và duy trì hệ thống QMS. Cùng với kế hoạch QMS, cần có sự quản lý của lãnh đạo cấp cao tham gia vào quá trình rà soát hệ thống để đảm bảo sự hài lòng và cải tiến của khách hàng.

Phần 6: Hoạch định hệ thống:  phần này bao gồm các nội dụng về đánh giá rủi ro ảnh hưởng đến việc đạt mục tiêu của hệ thống quản lý cảu bạn, rủi ro còn tính đến các yếu tố về bối cảnh của tổ chức, các bên liên quan. Và một phần liên quan đến kiểm soát sự thay đổi trong hệ thống quản lý chất lượng của bạn.

Phần 7: Quản lý nguồn lực – Phần quản lý nguồn lực là ngắn, nhưng bao gồm sự cần thiết phải kiểm soát tất cả các nguồn lực, bao gồm cả nhân lực, các tòa nhà và cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc.

Phần 8: Thực hiện sản phẩm – Các yêu cầu về sản phẩm giải quyết tất cả các khía cạnh của việc lập kế hoạch và tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Phần này bao gồm các yêu cầu về lập kế hoạch, đánh giá yêu cầu sản phẩm, thiết kế, mua sắm, tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ và kiểm soát các thiết bị được sử dụng để giám sát và đo lường sản phẩm hoặc dịch vụ. IATF 16949 cho phép các yêu cầu trong phần này bị loại trừ nếu chúng không áp dụng được đối với công ty (chẳng hạn như công ty không thiết kế sản phẩm hoặc dịch vụ).

Phần 9 & 10: Đánh giá năng lực và Cải tiến – Phần cuối cùng này bao gồm các yêu cầu cần thiết để đảm bảo rằng bạn có thể theo dõi xem QMS của bạn có hoạt động tốt hay không. Nó bao gồm việc đánh giá sự hài lòng của khách hàng, đánh giá nội bộ, giám sát sản phẩm và quy trình, xử lý sản phẩm không phù hợp và hành động khắc phục và phòng ngừa.

Các phần này được dựa trên chu trình Plan-Do-Check-Act, sử dụng các yếu tố này để thực hiện thay đổi trong các quy trình của tổ chức để thúc đẩy và duy trì các cải tiến các quá trình.

Lợi ích khi chứng nhận IATF 16949

 • Hình ảnh được nhận của công ty và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường;
 • Đáp ứng yêu cầu của khách hàng (các tiêu chuẩn trở thành yêu cầu hợp tác với các công ty lớn hơn);
 • Thành công hơn khi tham gia đấu thầu (tiêu chuẩn là tiêu chuẩn tham gia đấu thầu trong nước và quốc tế);
 • Khả năng tham gia vào thị trường mới và hợp tác với các công ty từ nước ngoài;
 • Trách nhiệm và nhận thức cao hơn của người lao động;
 • Tăng lợi nhuận;
 • Việc vận hành hiệu quả hơn và giảm tổn thất;
 • Đánh giá và lập hồ sơ công việc;
 • Sử dụng tốt hơn về thời gian và nguồn lực, và giảm thiểu các lỗi;
 • Nhận dạng tốt hơn sản phẩm hoặc dịch vụ;
 • Cải tiến liên tục về chất lượng và hiệu quả.
Chứng nhận IATF 16949 – SIS CERT

Chat Zalo

0827796518

You cannot copy content of this page

Gọi để liên lạc ngay