KOSHER LÀ GÌ? MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ THỰC PHẨM KOSHER

KOSHER LÀ GÌ? MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ THỰC PHẨM KOSHER

1. Kosher là gì?

Kosher là gì?

Kosher là một từ ngữ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Do Thái gốc “Kashér”, có nghĩa là tinh khiết, đúng đắn hay phù hợp để sử dụng. Các luật cung cấp nền tảng cho một mô hình chế độ ăn kiêng được gọi chung là Kashrut và nó được tìm thấy trong Kinh Torah – Cuốn kinh thánh được xem là văn bản thiêng liêng của người Do Thái. Chủ yếu các hướng dẫn trong luật này được lan tỏa qua hình thức truyền miệng.

Luật ăn kiêng Kosher là cung cấp toàn diện một khung quy tắc “cứng nhắc”, không chỉ phác thảo và mô tả những thực phẩm nào được phép hay các thực phẩm không được phép, mà chúng còn mô tả bắt buộc cách thức sản xuất, chế biến hay giết mổ thực phẩm trước khi tiêu thụ.

2. Quy định về thực phẩm Kosher của người Do Thái

Quy định về thực phẩm Kosher của người Do Thái

2.1. Các thực phẩm bị cấm trong Kosher

Vậy thực phẩm bị cấm trong Kosher là gì?

Có 3 loại thực phẩm Kosher chính bị cấm như sau:

+Thịt: Động vật có vú hay gia cầm, cũng như các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng, bao gồm xương hoặc nước dùng.

+Sữa: Sữa, phô mai, bơ và sữa chua.

+Pareve: Bất kỳ thực phẩm nào không phải là thịt hoặc sữa, bao gồm cá, trứng, và thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Theo truyền thống Do Thái về luật ăn kiêng Kosher, bất kỳ thực phẩm nào được phân loại là thịt có thể không bao giờ được phục vụ hoặc ăn cùng bữa với sản phẩm sữa. Hơn nữa, tất cả các dụng cụ và thiết bị sử dụng chế biến và làm sạch thịt, sữa phải được tách riêng, thậm chí xuống các bồn rửa mà chúng được rửa. Sau khi ăn thịt, bạn phải đợi một khoảng thời gian được chỉ định trước khi tiêu thụ bất kỳ một sản phẩm sữa hay từ sữa nào. Khoảng thời gian cụ thể khác nhau giữa các phong tục khác nhau của người Do Thái, nhưng thường rơi vào khoảng từ 1 – 6 tiếng đồng hồ.

Các mặt hàng thực phẩm Pareve được coi là trung tính và có thể được ăn cùng với thịt hoặc sữa. Tuy nhiên, nếu một mặt hàng thực phẩm Pareve được chế biến hoặc chế biến bằng bất kỳ thiết bị nào được sử dụng để chế biến thịt hoặc sữa, thì nó có thể được phân loại lại thành thịt, sữa hoặc không Kosher.

Tóm lại, những hướng dẫn đầu tiên trong Kosher là gì? Đó là việc nghiêm cấm việc ghép đôi bất kỳ sản phẩm thịt và sữa. Điều này cũng có nghĩa là tất cả các dụng cụ hay thiết dùng để chuẩn bị thịt và sữa phải luôn được giữ riêng biệt.

2.2. Các thực phẩm được phép trong Kosher

2.2.1 Thịt và các dẫn xuất từ thịt

Thịt Kosher phải tuân thủ các quy tắc nhất định 

Loài súc vật Kosher:

Theo luật Torah, các loại thịt chỉ có thể ăn được là thịt gia súc có “móng guốc chẻ” và “nhai lại”. Nếu một loài động vật đáp ứng chỉ một trong những điều kiện (ví dụ lợn, đã chia móng nhưng không nhai lại, hoặc lạc đà nhai lại nhưng không có móng guốc chia), thì thịt của chúng không được ăn. Các loài súc vật kosher ví dụ như bò đực, bò, cừu, dê, bê, và linh dương. Theo luật Torah, để ăn được, một loài kosher phải được giết bởi một “Schochet”, người giết mổ theo nghi lễ. Do Luật Do Thái cấm gây đau với động vật, việc giết mổ phải được thực hiện trong điều kiện con vật ở trạng thái bất tỉnh và cái chết xảy ra gần như ngay lập tức. 

Kashering (Loại bỏ máu) và loại bỏ các tĩnh mạch và da (“Porschen” hoặc “Nikkur”):

Sau khi con vật được giết mổ, Giám sát Kosher và đội của anh ta xử lý bỏ loại mỡ bị cấm và tĩnh mạch. Sau khi thịt đã được xử lý, nó được ngâm trong một bồn nước ở nhiệt độ phòng trong nửa giờ. Để rút hết máu ra, thịt ngâm sau đó được đặt trên bàn muối đặc biệt, nơi nó được muối với muối thô trên cả hai mặt trong một giờ.

2.2.2 Chim / gia cầm và các dẫn xuất của chúng

Một số loài chim có thể không được ăn. Chúng bao gồm các đại bàng, cú, thiên nga, bồ nông, kền kền, và cò – cũng như bố mẹ và trứng của chúng. Chỉ những loại chim / gia cầm mà theo truyền thống được coi là kosher, chẳng hạn như ngỗng, vịt, gà, và gà tây, có thể ăn 

2.2.3 Sữa và các dẫn xuất của sữa

Tất cả các sản phẩm sữa chua Kosher phải được làm từ sữa của từ động vật kosher. Ngoài ra, sữa bò không thuần khiết và của con thú săn (ví dụ như sữa lừa) đều bị cấm.

Ngoài ra, một số thực phẩm chế biến sẵn chứa các phần nhỏ các sản phẩm sữa, như bột whey. Theo quy định sản phẩm thực phẩm, phụ gia nhỏ bé như vậy không cần phải được khai báo trên bao bì nhưng vẫn có thể làm cho sản phẩm không phù hợp kosher. Điều này áp dụng đặc biệt cho bánh mì. 

2.2.4 Trứng

Những quả trứng của các loài chim Kosher được phép ăn miễn là chúng không chứa máu. Do đó, trứng phải được kiểm tra riêng. 

2.2.5 Cá

Chỉ được ăn các loại cá Tunafish có vây và vảy, ví dụ: cá ngừ, cá hồi, và cá trích. Động vật có vỏ như tôm, cua, sò, tôm hùm bị cấm. 

2.2.6 Trái cây, rau, ngũ cốc

Tất cả các sản phẩm phát triển trong đất hoặc trên cây, bụi cây, hoặc cây kosher. Tuy nhiên, tất cả các loài côn trùng và động vật có nhiều chân hoặc chân rất ngắn là không kosher. Do đó, các loại rau, trái cây và các sản phẩm khác bị nhiễm khuẩn với loài côn trùng này phải được kiểm tra và các loài côn trùng loại bỏ. 

Một thực vật dễ bị phá hoại của côn trùng (ví dụ như súp lơ) phải được kiểm tra cẩn thận. 

2.2.7 Trái cây và cây xanh

Một số luật áp dụng đặc biệt để gieo hạt và trồng rau, trái cây và ngũ cốc. Lai tạo các chủng khác nhau: Người ta không thể gieo hai loại hạt trên một lĩnh vực hoặc trong một vườn nho.

Trái cấm: Không được ăn trái cây trồng trong ba năm qua.

Hạt đầu mùa: theo Kinh Thánh, không được ăn hạt đầu mùa, hoặc bánh mì làm từ những hạt này, trước khi mang đến một “omer” (đơn vị đo lường do thái cổ) đầu tiên của vụ thu hoạch dâng cúng vào ngày thứ hai của lễ Vượt Qua

2.2.8 Rượu Kosher

Tonneaux Gelatin, casein, và máu bò là không thể chấp nhận được trong quá trình làm rượu kosher. Chỉ có vi khuẩn hoặc các enzyme kosher từ bắ có thể được sử dụng cho quá trình lên men. Không được sử dụng chai để chiết rót nhiều lần.

Ví dụ, trong vườn nho không có loại cây trồng khác có thể lai với nho (vì việc cấm lai). 

3. Liên hệ dịch vụ đánh giá và chứng nhận Kosher

Trong quá trình thực hiện đánh giá và chứng nhận Kosher đơn vị doanh nghiệp cần hỗ trợ, tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi – SIS CERT qua hotline 0774 416 158 | 0932 321 236 với đội ngũ nhân viên, chuyên viên nhiệt tình, trách nhiệm, kinh nghiệm sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Chat Zalo

0827796518

You cannot copy content of this page

Gọi để liên lạc ngay