Lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO theo kinh nghiệm của chuyên gia

Lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO theo kinh nghiệm của chuyên gia

Những hiểu biết về tổ chức chứng nhận ISO giúp công ty lựa chọn phù hợp nhất

Tổ chức chứng nhận ISO là gì?

Tổ chức chứng nhận ISO còn được gọi là tổ chức đánh giá sự phù hợp, tên tiếng anh là certification body, hoặc Registrar.

Theo định nghĩa của ISO 17000 về tổ chức đánh giá sự phù hợp là “Tổ chức thực hiện các dịch vụ đánh giá sự phù hợp” ( 2.5). Như vậy tổ chức chứng nhận ISO thực hiện dịch vụ đánh giá và chứng nhận sự phù hợp với tiêu chuẩn ISO tương ứng.

Tổ chức chứng nhận ISO cần tuân thủ các quy định nào?

Để đảm bảo năng lực, tổ chức chứng nhận ISO cần tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17021 và các yêu cầu của tổ chức công nhận và yêu cầu của IAF (diễn đàn công nhận quốc tế).

Ngoài ra tổ chức chứng nhận khi hoạt động ở Việt Nam cần tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể theo nghị định 107/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp.

Tại sao tổ chức cần chọn tổ chức chứng nhận ISO?

Chứng nhận là quá trình cung cấp sự đảm bảo rằng một tổ chức/ công ty tuân thủ một loạt các yêu cầu (ví dụ: tiêu chuẩn ISO). Ai sẽ cung cấp chứng chỉ đó, chứng chỉ nói rằng một tổ chức đã thực hiện và đang duy trì một hệ thống quản lý?

Tổ chức chứng nhận là một bên thứ ba độc lập chịu trách nhiệm về quá trình chứng nhận. Các công ty sử dụng các tổ chức chứng nhận để có được sự công nhận độc lập. Sự công nhận độc lập ngày càng quan trọng trong một thế giới toàn cầu hóa nơi khách hàng tiềm năng ở khắp nơi trên thế giới và không thể đến thăm công ty của bạn để chứng kiến bạn sản xuất ra những sản phẩm tốt như thế nào? Công ty có thể tự chứng nhận không? Điều này có thể, nhưng độ tin cậy của chứng chỉ đó sẽ như thế nào – ai sẽ tin tưởng chứng chỉ đó?

Tầm quan trọng của việc lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO phù hợp

Nhiều công ty xem việc lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO như một sự lựa chọn giữa các mặt hàng, tức là tìm kiếm mức giá thấp nhất. Tất nhiên, giá cả là một yếu tố quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất.

Nếu công ty của bạn sử dụng giá cả làm tiêu chí duy nhất, bạn có thể thấy mình đang làm việc với tổ chức chứng nhận mà không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong lĩnh vực bạn sản xuất hoặc tổ chức có danh tiếng xấu hoặc tổ chức không được khách hàng tiềm năng của bạn công nhận.

Công ty bạn có thể thấy có ích khi xem xét một tổ chức chứng nhận có khả năng mang lại giá trị cho mối quan hệ và được khách hàng công nhận- hơn là chỉ công nhận tuân thủ thuần túy.

to-chuc-chứng-nhận-iso
ảnh minh họa tổ chức chứng nhận ISO

Những điều cần xem xét khi chọn tổ chức chứng nhận ISO

Có rất nhiều tổ chức chứng nhận ISO để lựa chọn, làm thế nào bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn? Không có câu trả lời chung, vì các tổ chức khác nhau sẽ đánh giá những thứ khác nhau. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần xem xét khi lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO, để có thể thu được nhiều giá trị hơn là chỉ nhận được một tờ giấy nói rằng bạn đã được chứng nhận.

Uy tín. Nếu bạn muốn sử dụng chứng chỉ ISO của mình cho mục đích tiếp thị, có thể bạn không muốn nhận chứng chỉ từ một tổ chức chứng nhận được biết là cấp chứng chỉ mà không có bất kỳ tiêu chí nào. Bạn nên chọn một tổ chức chứng nhận có uy tín vững chắc – nếu không muốn nói là hoàn hảo.

Công nhận. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể đưa cho bạn một tờ giấy nói rằng bạn được chứng nhận, nhưng không phải ai cũng được công nhận để làm như vậy – do đó, bạn cần kiểm tra xem tổ chức chứng nhận đó có được công nhận hay không, nghĩa là, nếu họ có giấy phép của cơ quan cơ quan công nhận. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, cơ quan này là UKAS; tại Hoa Kỳ, đó là ANAB, IAS. Để tìm hiểu thêm về công nhận, hãy đọc bài viết này: Chứng nhận ISO được công nhận so với không được công nhận: Ý nghĩa và lý do tại sao nó lại quan trọng.

Chuyên môn hóa. Nếu bạn là một ngân hàng, thực sự không phải là một ý kiến ​​hay khi có một tổ chức chứng nhận mà trước đây chỉ chứng nhận cho các công ty sản xuất. Đánh giá viên của họ có thể có nhiều kinh nghiệm về chất lượng, môi trường, an toàn hoặc bảo mật thông tin, nhưng nếu họ chỉ đánh giá các công ty sản xuất, bạn sẽ mất quá nhiều thời gian để giải thích cho họ về cách thức hoạt động của ngân hàng – kết quả là họ sẽ được học hỏi nhiều hơn từ bạn so với việc bạn được học từ họ.

Kinh nghiệm. Ngay cả khi bạn có thể muốn chọn một đánh giá viên có kinh nghiệm thấp để dễ qua kỳ kiểm tra, thực sự lợi ích nhất cho bạn khi có một đánh giá viên có kinh nghiệm đến đánh giá vì nếu không, bạn có thể bỏ lỡ một số thông tin cần học hỏi có giá trị. Vì vậy, đừng ngại hỏi đánh giá viên nào sẽ đánh giá bạn; yêu cầu CV của anh ấy hoặc cô ấy và / hoặc danh sách các công ty mà anh ấy / cô ấy đã đánh giá.

Đánh giá tích hợp. Bạn có thể bắt đầu với ISO/IEC 27001, nhưng nếu bạn cũng có kế hoạch triển khai ISO 14001, ISO 9001 hoặc các tiêu chuẩn khác, bạn thực sự có thể yêu cầu tổ chức chứng nhận ISO của mình thực hiện đánh giá tích hợp, thay vì thuê các tổ chức đánh giá ISO 27001 và ISO 9001 từ các tổ chức chứng nhận khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải trải qua các cuộc đánh giá riêng biệt cho từng hệ thống (và trả toàn bộ phí cho từng hệ thống); thay vào đó, bạn có thể thực hiện một lần đánh giá cho tất cả các hệ thống này cùng nhau – không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian (một cuộc đánh giá tích hợp mất ít thời gian hơn một số cuộc đánh giá riêng biệt) mà còn – vâng, bạn sẽ trả ít chi phí hơn. Để tìm hiểu thêm về hệ thống quản lý tích hợp, hãy xem bài viết này: Cách triển khai hệ thống quản lý tích hợp.

Uyển chuyển. Nếu tổ chức chứng nhận không có sẵn đánh giá viên ở gần khu vực công ty bạn, bạn sẽ rất khó thay đổi ngày đánh giá (ví dụ: nếu bạn không hoàn thành dự án của mình vào thời gian, hoặc một số vấn đề khác xảy ra), vì tất cả các sắp xếp đi lại đã được thực hiện.

Mức yêu cầu chấp nhận cho hệ thống. Ví dụ: nếu tổ chức của bạn có khung thời gian để được chứng nhận vì cam kết thương mại và hệ thống quản lý mới thiết lập, thì sự hoàn thiện của hệ thống quản lý có thể là một vấn đề. Vì vậy, hãy hỏi các tổ chức chứng nhận về các yêu cầu của họ liên quan đến yêu cầu tối thiểu có thể chấp nhận của hệ thống quản lý trước khi chứng nhận.

Ngôn ngữ. Mặc dù tổ chức chứng nhận có thể cung cấp một phiên dịch nếu cần thiết, việc đánh giá sẽ diễn ra suôn sẻ hơn nhiều nếu đánh giá viên nói được ngôn ngữ của bạn. Anh ấy sẽ đọc tài liệu của bạn dễ dàng hơn nhiều và bạn sẽ có thể phát triển mối quan hệ tốt hơn với anh ấy nếu không có rào cản ngôn ngữ.

Một số gợi ý khi chọn tổ chức chứng nhận

Bắt đầu bằng cách tự hỏi mình xem tổ chức của bạn muốn nhận được lợi ích gì từ chứng nhận. Từ đó, bạn có thể bắt đầu thiết kế một bộ tiêu chí để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình. Vì vậy, ví dụ, một số tổ chức chọn một tổ chức chứng nhận cụ thể vì tổ chức đó có danh tiếng trong số các khách hàng tiềm năng do kinh nghiệm và chuyên môn của họ. Các tổ chức khác chọn một tổ chức chứng nhận được biết đến trong số các thị trường xuất khẩu chính.

Tìm kiếm tổ chức chứng nhận sớm. Hầu hết các tổ chức bắt đầu lựa chọn một tổ chức chứng nhận khi kết thúc việc triển khai hệ thống quản lý. Bạn có thể bắt đầu sớm hơn, yêu cầu báo giá từ ít nhất một vài tổ chức chứng nhận ISO và hỏi họ những lợi ích nào khác mà họ có thể cung cấp bên cạnh việc đánh giá chứng nhận. Ví dụ, có lẽ họ có thể đưa ra lời khuyên về phạm vi hệ thống quản lý của bạn.

Kiểm tra tổ chức chứng nhận ISO nào được khách hàng chính hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng. Có lẽ các tổ chức chứng nhận này có nhiều kiến ​​thức hơn về lĩnh vực kinh doanh của bạn và có thể mang lại các mẹo cải tiến có giá trị.

Kiểm tra những dịch vụ được bao gồm. Khi so sánh chi phí, hãy đảm bảo rằng bạn đang so sánh các khoản tương tự, chẳng hạn như kiểm tra xem chi phí đi lại hoặc xem xét tài liệu đã được bao gồm chưa.

Giá không phải là tiêu chí duy nhất

Việc lựa chọn một tổ chức chứng nhận có thể không chỉ đơn thuần là so sánh giá trên thị trường hàng hóa. Công ty của bạn có thể nghĩ xa hơn chỉ là tuân thủ. Nhiều tổ chức quên rằng họ là người lựa chọn và trả tiền cho tổ chức chứng nhận ISO. Tất nhiên, các tổ chức chứng nhận cần phải tuân theo quy tắc ứng xử và các quy trình nội bộ của họ, và nếu hệ thống quản lý của bạn không tuân thủ (các) tiêu chuẩn, họ phải đưa ra những điểm không phù hợp. Nhưng họ có thể giới thiệu một cái nhìn bên ngoài mới mẻ, mang lại giá trị cho hệ thống quản lý của bạn. Vì vậy, hãy thực hiện xem xét của bạn và chọn tổ chức chứng nhận phù hợp theo những điều mà tổ chức của bạn đánh giá cao.

Tổ chức chứng nhận ISO– SIS CERT giúp bạn như thế nào?

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India.
Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh
Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0918991146
Liên hệ nhân viên kinh doanh:
Mr. Nhất Duy: 0932321236
Ms. Quỳnh Như: 0827796518
Ms. THÚY: 0774416158
Email: info@isosig.com

Website: www.isosig.com

Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm,

Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar ( Mỹ) hoặc IRCA ( Anh)

Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất

Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu ISO 9001:2015 với nhiều ngành giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý

Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về ISO 9001:2015

Giấy chứng nhận của chúng tôi được công nhận quốc tế IAS, IAF, UKAS, được chấp nhận ở tất cả các thị trường.

Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…

Chat Zalo

0827796518

You cannot copy content of this page

Gọi để liên lạc ngay