NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ KIỂM KÊ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP?

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ KIỂM KÊ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP?

Kiểm kê khí thải công nghiệp là một yếu tố nhận thức cơ bản và thiết yếu đối với việc quản lý chất lượng không khí và ngày càng trở nên cần thiết hơn để thiết lập các chương trình xử lý ô nhiễm tại các khu vực đặc trưng bởi các vấn đề ô nhiễm như công nghiệp.

Kiểm kê khí thải công nghiệp là gì?

Ảnh minh họa kiểm kê khí thải công nghiệp

Kiểm kê lượng khí thải là bản tính toán lượng khí thải gây ô nhiễm không khí thải ra trong một thời gian nhất định cho một khu vực chính trị hoặc địa lý nhất định. Nó có thể bao gồm các nguồn sau:

Khu vực (ví dụ: tổng hệ thống sưởi nhà ở vùng Edmonton)

Di động (ví dụ: ô tô, xe tải, đường sắt)

Điểm (ví dụ: ngăn xếp công nghiệp)

Kiểm kê phát thải không khí có thể bao gồm phát thải từ cả nguồn do con người (ví dụ: công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, giao thông vận tải, v.v.) và tự nhiên (ví dụ: cháy rừng, thảm thực vật, đất, v.v.).

Các thành phố tự quản đang ghi nhận lượng khí thải carbon của họ bằng cách lập danh mục và theo dõi lượng khí thải thông qua kiểm kê lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (GHG). Kiểm kê phát thải KNK là danh sách các nguồn phát thải KNK do một đô thị tạo ra.

Danh sách này nêu chi tiết về nguồn phát thải. Lượng khí thải được tính toán dựa trên vị trí và khoảng thời gian cụ thể. Ví dụ, điện được sử dụng để thắp sáng cơ sở vui chơi giải trí của bạn có thể là nguồn phát thải KNK.

Ai phải nộp báo cáo kiểm kê phát thải?

Tất cả các cơ sở bắt buộc phải có giấy phép phát thải khí đều phải nộp bản kiểm kê phát thải hàng năm.

Mục đích của kiểm kê khí thải là gì?

Kiểm kê phát thải được sử dụng để theo dõi lượng phát thải ô nhiễm thực tế của từng cơ sở và xác định loại và số lượng chất ô nhiễm được thải vào khí quyển. Dữ liệu sau đó được sử dụng để tính phí phát thải cho mỗi cơ sở.

Dữ liệu kiểm kê phát thải đã thu thập được sử dụng để tạo cơ sở cho việc lập kế hoạch và giám sát chất lượng không khí ở cấp địa phương, tiểu bang và quốc gia. Điều này bao gồm phát triển các công cụ lập kế hoạch, đo lường tiến độ trong việc giảm phát thải; theo dõi xu hướng chất lượng không khí và cung cấp đầu vào cho các Chương trình Quản lý chất lượng không khí của nhà nước

Tôi có cần đưa tất cả các nguồn phát thải của mình vào báo cáo kiểm kê phát thải không?

Đúng. Tất cả các nguồn phát thải ngoại trừ “các hoạt động không đáng kể” phải được báo cáo trong kiểm kê phát thải. Các hoạt động không đáng kể được định nghĩa trong Quy tắc tối thiểu 7007.1300 .

Các khí thải đào tẩu có phải được báo cáo trong báo cáo kiểm kê phát thải không?

Đúng. Tất cả các phát thải chạy trốn, ngoại trừ các phát thải chạy trốn do “các hoạt động không đáng kể”, phải được báo cáo trong kiểm kê phát thải. Các hoạt động không đáng kể được định nghĩa trong Quy tắc tối thiểu 7007.1300 .

Làm thế nào để tất cả hoạt động?

Các cơ sở yêu cầu giấy phép phát thải không khí phải báo cáo hàng năm, trong báo cáo kiểm kê phát thải của họ, thông tin liên quan đến việc phát thải các chất ô nhiễm được quản lý của họ. Sau đó, sẽ tính phí đô la trên mỗi tấn, dựa trên lượng phát thải hàng năm trên toàn tiểu bang trong bản kiểm kê lượng khí thải gần đây nhất. Sau đó, mỗi cơ sở được đánh giá một khoản phí bằng cách nhân tỷ lệ đô la trên mỗi tấn với lượng ô nhiễm mà cơ sở đó thải ra không khí.

Khi đó, đối với một cơ sở nhất định, báo cáo phát thải chính xác là rất quan trọng để có mức phí được đánh giá một cách chính xác. Quy tắc này bao gồm các thủ tục cần tuân theo để tính toán lượng khí thải.

Quy trình Kiểm kê Phát thải?

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bất kỳ dự án nào, bạn nên xác định mục tiêu trước khi bắt đầu kiểm kê lượng khí thải của mình. Tự hỏi bản thân tại sao bạn đang tiến hành kiểm kê. Những lý do phổ biến bao gồm:

 • Đối với một báo cáo quy định. Nếu vậy, bạn cũng sẽ cần hiểu các yêu cầu khác nhau cần thiết để gửi báo cáo này cho cơ quan quản lý.
 • Để tiếp cận cộng đồng. Tính minh bạch ngày càng trở nên quan trọng đối với danh tiếng của một công ty, vì vậy bạn có thể muốn chia sẻ điều này với cộng đồng địa phương hoặc toàn bộ cơ sở khách hàng của mình để cho họ thấy rằng bạn đang tuân thủ các quy định và cố gắng hết sức để không làm tổn hại đến môi trường.
 • Đối với mục đích nội bộ. Báo cáo phát thải có thể giúp bạn phát triển chiến lược về cách công ty muốn tiến hành hoặc chỉ đơn giản là cung cấp các loại báo cáo (ví dụ: “Chúng tôi đã giảm phát thải 30% trong một năm!”).

Bước 2: Xác định những thông tin cần

Khi bạn biết lý do tại sao bạn lại bắt tay vào dự án này, bạn sẽ có thể xác định những điều sau:

 • Các loại khí thải bạn sẽ định lượng. Ví dụ: bạn có thể chọn đo lượng phát thải khí nhà kính, chất ô nhiễm tiêu chí, chất độc không khí hoặc chất ô nhiễm cụ thể, chẳng hạn như crom hóa trị sáu.
 • Các loại thiết bị mà bạn sẽ ước tính lượng khí thải từ đó. Phát thải sẽ là kết quả trực tiếp từ hoạt động của thiết bị hoặc quy trình trong ranh giới của bạn.
 • Ranh giới địa lý cần đo. Tùy thuộc vào mục tiêu của dự án, nó có thể là một khu vực địa lý hoặc nó có thể là một ranh giới kiểm soát hoạt động trong một cơ sở.
 • Khung thời gian. Báo cáo Phát thải Hàng năm yêu cầu kiểm kê phát thải được thực hiện hàng năm, nhưng mục tiêu của dự án của bạn có thể cần một khung thời gian khác.

Bước 3: Tính toán lượng khí thải từ mỗi thiết bị

Sau khi bạn có bốn thông tin đó – loại thiết bị, diện tích, khung thời gian và loại khí thải – bạn đã sẵn sàng để bắt đầu kiểm kê lượng khí thải thực tế, đòi hỏi tính toán tất cả lượng khí thải từ tất cả các bộ phận thiết bị trong khu vực địa lý có thể đã hoạt động trong khung thời gian khách quan. Điều đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng tùy thuộc vào số lượng và loại thiết bị, việc này có thể mất một chút thời gian, tùy thuộc vào loại dữ liệu bạn có, vì vậy hãy chuẩn bị.

Bước 4: Tổng hợp tất cả lượng khí thải theo chất ô nhiễm mà bạn quan tâm

Sau khi bạn đã tính toán lượng khí thải từ mỗi thiết bị, bước tiếp theo là tổng hợp tất cả lượng khí thải theo chất ô nhiễm mà bạn quan tâm. Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện kiểm kê lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, bạn sẽ muốn tổng lượng khí thải carbon dioxide, methane và nitrous oxide từ tất cả các thiết bị khác nhau (nồi hơi, động cơ, v.v.) trong kho của bạn.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn một tổng số tiền lớn cho cơ sở của bạn, trong hầu hết các trường hợp, sẽ là (các) con số mà bạn sẽ quan tâm nhất

Tại sao kiểm kê khí thải lại quan trọng?

Kiểm kê rất quan trọng vì chúng cung cấp thông tin có giá trị mô tả lượng phát thải KNK do hoạt động xây dựng của bạn tạo ra. Kiểm kê giúp bạn hiểu tác động môi trường của mình và phát triển kế hoạch giảm phát thải.

Các thành phố có kiểm kê phát thải KNK có thể:

 1. Xây dựng nhận thức về sử dụng năng lượng.
 2. Đánh giá lĩnh vực nào tạo ra nhiều phát thải KNK nhất.
 3. Đánh giá đâu là cơ hội để sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
 4. Quyết định nơi ưu tiên các nỗ lực giảm phát thải KNK.
 5. Tạo cơ hội phát triển kinh tế địa phương cho các dự án năng lượng mới.
 6. Xem xét các tác động của tăng trưởng trong tương lai đối với năng lượng và khí thải.

Bằng cách hoàn thành kiểm kê lượng phát thải KNK cơ bản, các thành phố có một điểm tham chiếu để theo dõi năng lượng và lượng phát thải theo thời gian. Hàng tồn kho trong tương lai có thể được so sánh với đường cơ sở này để đo lường tiến độ của các chiến lược giảm phát thải.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com; Facebook: SIS CERT

Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm. Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh). Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất

Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…

You cannot copy content of this page