ISO 14001 LÀ GÌ

ISO 14001 LÀ GÌ

ISO 14001 LÀ GÌ – HỆ THỐNG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG EMS

“ISO 14001 là gì?” Có một câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này không?

Bạn không phải là người duy nhất trong suy nghĩ này. Hướng dẫn tổng quan này giúp bạn tìm hiểu các vấn đề cơ bản của ISO 14001, giúp bạn khám phá những yêu cầu của ISO 14001 và cung cấp cho bạn một hướng dẫn về những gì cần phải làm để thực hiện một hệ thống quản lý môi trường và được chứng nhận.

Những điều cơ bản đơn giản của ISO 14001 là gì?

ISO 14001 đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế về thiết kế và triển khai một hệ thống quản lý môi trường. Tiêu chuẩn được ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế) công bố, một cơ quan quốc tế tạo ra và phân phối các tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn thế giới. Phiên bản yêu cầu hệ thống quản lý môi trường gần đây nhất đã được xuất bản vào năm 2015 và được gọi là “ISO 14001: 2015”. Tiêu chuẩn đã được đa số các nước thành viên nhất trí trước khi được công bố và cập nhật, và như vậy đã trở thành một tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận bởi đa số các nước trên thế giới.

Trong một cuộc khảo sát chứng nhận ISO 14001 vào cuối năm 2013, số lượng các công ty đã triển khai một hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 cho thấy một xu hướng tích cực chung trên toàn thế giới.

chứng nhận ISO 14001

Dữ liệu lấy từ cuộc khảo sát ISO năm 2013 http://www.iso.org/iso/home/standards/certification/iso-survey.htm

Hệ thống quản lý môi trường là gì?

Một hệ thống quản lý môi trường, thường được gọi là EMS, bao gồm các chính sách, quy trình, kế hoạch, thực hành và hồ sơ xác định các quy tắc về cách công ty của bạn tương tác với môi trường. Hệ thống này cần phải được điều chỉnh cho công ty của bạn, bởi vì chỉ có công ty của bạn sẽ có các yêu cầu pháp lý chính xác và tương tác về môi trường phù hợp với quy trình kinh doanh cụ thể của bạn. Tuy nhiên, các yêu cầu ISO 14001 cung cấp khuôn khổ và hướng dẫn để tạo ra hệ thống quản lý môi trường của bạn để bạn không bỏ lỡ các yếu tố quan trọng cần thiết cho một EMS để thành công.

Tìm hiểu tại sao ISO 14001 lại quan trọng

Chăm sóc môi trường của chúng ta, và ngăn ngừa các công ty của chúng ta gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường, là hai trong những thách thức quan trọng nhất mà các doanh nghiệp gặp phải hiện nay. Một trong những lợi ích lớn nhất của việc thực hiện một hệ thống quản lý môi trường (EMS) là sự thừa nhận rằng nằm trong số những doanh nghiệp quan tâm đến việc giảm bớt tác động môi trường. Điều này có thể mang lại mối quan hệ tốt hơn với khách hàng, công chúng và cộng đồng nói chung cho công ty của bạn, nhưng nó cũng mang lại những lợi ích khác.

Cùng với hình ảnh công chúng tốt, nhiều công ty có thể tiết kiệm tiền thông qua việc thực hiện một hệ thống quản lý môi trường. Điều này có thể đạt được thông qua việc giảm các sự cố có thể dẫn đến chi phí trách nhiệm pháp lý, có thể có được bảo hiểm với chi phí hợp lý hơn, và bảo tồn các vật liệu đầu vào và năng lượng thông qua các nỗ lực giảm thiểu. Sự cải thiện trong kiểm soát chi phí là một lợi ích không thể bỏ qua khi đưa ra quyết định thực hiện một hệ thống quản lý môi trường.

Hình chứng nhận ISO 14001:2015 do tổ chức chứng nhận TNV-SIGMA CERT ban hành

Tại sao bạn nên áp dụng ISO 14001 trong tổ chức của mình?

Những lợi ích của ISO 14001 không thể quá phóng đại; các công ty lớn và nhỏ đã sử dụng tiêu chuẩn này để có hiệu quả lớn, như đã đề cập ở trên. Đây chỉ là một vài trong số những lợi ích sau:

Cải thiện hình ảnh và độ tin cậy của bạn – Bằng cách đảm bảo với khách hàng rằng bạn có cam kết quản lý các tác động môi trường của mình, bạn có thể nâng cao hình ảnh và thị phần bằng cách duy trì hình ảnh công cộng tốt và cải thiện mối quan hệ cộng đồng.

Cải thiện kiểm soát chi phí – Một cải tiến mà tất cả các công ty đang tìm kiếm là giảm chi phí. Hệ thống EMS có thể trợ giúp bằng cách tiết kiệm năng lượng và nguyên vật liệu đầu vào, đồng thời giảm các sự cố mà công ty có thể chịu chi phí trách nhiệm và cải tiến kiểm soát môi trường có thể giúp bảo hiểm với chi phí thấp hơn cho công ty.

Sử dụng các quyết định dựa trên bằng chứng – Bằng cách đảm bảo rằng bạn đang sử dụng dữ liệu chính xác để đưa ra quyết định về những gì để cải thiện, bạn có thể tăng cơ hội cải tiến của mình thành công lần đầu tiên chứ không phải cố gắng nhiều lần. Bằng cách sử dụng dữ liệu này để theo dõi tiến trình của mình, bạn có thể sửa các sáng kiến ​​cải tiến này trước khi chúng “đi khỏi đường ray”, có thể tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tạo ra nền văn hoá cải tiến liên tục – Với sự cải tiến liên tục, bạn có thể làm việc theo các quy trình tốt hơn và giảm các tác động môi trường một cách có hệ thống để cải thiện hình ảnh công cộng của bạn và giảm chi phí, như được xác định ở trên. Khi một nền văn hoá cải tiến được tạo ra, mọi người luôn tìm cách để làm cho quy trình của họ tốt hơn, làm cho việc duy trì EMS dễ dàng hơn.

Sự gắn kết người lao động- Chọn lựa giữa làm việc cho một công ty thể hiện sự chăm sóc và quan tâm đến môi trường xung quanh và công ty không có điều này, hầu hết mọi người thích công ty đầu tiên. Bằng cách thu hút nhân viên của bạn trong nỗ lực nhóm để giảm tác động môi trường của bạn, bạn có thể tăng cường tập trung và giữ chân nhân viên.

Chat Zalo

0827796518

You cannot copy content of this page

Gọi để liên lạc ngay