9 YÊU CẦU CỦA TIÊU CHUẨN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI THEO CHỨNG NHẬN SA 8000

9 YÊU CẦU CỦA TIÊU CHUẨN TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI THEO CHỨNG NHẬN SA 8000

Hoàn thành các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội là một trong những cách tốt nhất để đánh giá doanh nghiệp của bạn hiệu quả về chi phí và chủ động xác định bất kỳ vấn đề xã hội nào. Có nhiều tiêu chuẩn xã hội khác nhau, nhưng chứng nhận SA 8000 là một điểm khởi đầu tốt cho những người mới bắt đầu.

Không để các hành vi vi phạm trách nhiệm xã hội dẫn đến đình công, đổ sập tòa nhà hoặc các hoạt động kinh doanh khác bị gián đoạn. Bằng cách đáp ứng 9 yêu cầu về trách nhiệm xã hội của chứng nhận SA 8000, bạn có thể đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn tuân thủ của nhà bán lẻ và sản xuất theo kế hoạch.

1. Lao động trẻ em theo chứng nhận SA 8000

Ảnh minh họa chứng nhận SA 8000

Lao động trẻ em vẫn là một vấn đề phổ biến ở châu Á. Một báo cáo năm 2019 của Verisk Maplecroft đã liệt kê Ấn Độ và Trung Quốc là những khu vực có nguy cơ cao về lao động trẻ em.

Theo chứng nhận SA 8000, lao động trẻ em được hiểu là bất kỳ công việc nào do trẻ em dưới 15 tuổi thực hiện trừ khi độ tuổi lao động tối thiểu theo quy định của pháp luật địa phương cao hơn. Tiêu chuẩn cũng quy định các yêu cầu đối với việc sử dụng “lao động trẻ em” nói trên dưới 18 tuổi nhưng trên 15 tuổi. Nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, cho phép lao động trẻ em.

Nếu các công ty tuân thủ luật lao động địa phương và quốc gia, họ thường sẽ tuân thủ yêu cầu này. Ngoài các giới hạn về độ tuổi, tiêu chuẩn cũng yêu cầu:

• Lao động trẻ em chỉ có thể làm việc sau giờ học nếu họ tuân thủ Luật Giáo dục bắt buộc;

• Lao động trẻ em làm việc không quá tám giờ một ngày hoặc làm việc vào ban đêm;

• Trẻ em và công nhân trẻ không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện làm việc không an toàn.

2. Lao động cưỡng bức theo chứng nhận SA 8000

Chứng nhận SA 8000 cấm các công ty sử dụng lao động cưỡng bức hoặc nô lệ, cũng như giữ lại tài liệu cá nhân, tiền lương hoặc quyền lợi của người lao động. Việc giữ lại các tài liệu của nhân viên có thể gây khó khăn cho việc nhân viên tự ý rời đi.

SA 8000 yêu cầu nhân viên có quyền rời khỏi nơi làm việc vào cuối mỗi ngày làm việc và chấm dứt việc làm khi có thông báo hợp lý.

Lao động cưỡng bức là một khía cạnh quan trọng của trách nhiệm xã hội và đã bị cấm bởi một số cơ quan lập pháp vượt quá tiêu chuẩn tự nguyện. Hoa Kỳ đã cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu lao động cưỡng bức vào năm 2016 và cho phép cơ quan hải quan thu giữ hàng hóa đáng ngờ ở biên giới.

3. Sức khỏe và an toàn theo chứng nhận SA 8000

Doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho người lao động theo chứng nhận SA 8000.

Vi phạm sức khỏe và an toàn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, vi phạm an ninh có thể khiến nhà máy phát nổ hoặc các tòa nhà sụp đổ, làm trì hoãn sản xuất vô thời hạn và có thể buộc bạn phải tìm doanh nghiệp thay thế cho sản phẩm của mình.

Theo tiêu chuẩn SA 8000, doanh nghiệp của bạn phải:

 • Trong các trường hợp hợp lý, giảm thiểu hoặc loại bỏ tất cả các nguyên nhân gây ra các nguy cơ về an toàn trong môi trường làm việc;
 • Đánh giá rủi ro sức khỏe của các phụ nữ mới sinh, đang mang thái và cho con bú;
 • Cung cấp cho nhân viên các khóa đào tạo về sức khỏe và an toàn hiệu quả;
 • Cung cấp cho nhân viên các thiết bị bảo hộ thích hợp (như vỏ cứng, găng tay, mặt nạ phòng độc) bằng chi phí của họ;
 • Cung cấp miễn phí dụng cụ vệ sinh sạch sẽ, nước uống, vệ sinh bảo quản thực phẩm cho nhân viên;
 • Ngoài ra, các chuyên gia có thể kiểm tra các quy trình xử lý vật liệu nguy hiểm, các biện pháp bảo vệ máy móc, kiểm soát tắt máy và hệ thống thông gió trong khu vực sản xuất.

4. Tự do hiệp hội và thương lượng tập thể theo chứng nhận SA 8000

Các yêu cầu về quyền tự do hiệp hội và thương lượng tập thể của SA 8000 mang lại cho người lao động quyền lựa chọn tổ chức công đoàn và thương lượng tập thể với người sử dụng lao động của họ. Nó cũng bảo vệ người lao động thuộc các công đoàn khỏi bị phân biệt đối xử, quấy rối hoặc đe dọa.

Việc tuân thủ yêu cầu này có thể khác nhau tùy thuộc vào luật pháp địa phương hoặc quốc gia. SA 8000 có một điều khoản nhằm giải quyết những hạn chế đối với tổ chức công đoàn ở những nơi này, yêu cầu các công ty cho phép người lao động tự do bầu chọn người đại diện của họ trong những trường hợp này.

Ngoài việc tổ chức công đoàn, một cái gì đó đơn giản như hộp thư góp ý có thể cung cấp cho nhân viên cơ hội để khiếu nại và cung cấp phản hồi cho cấp quản lý.

5. Phân biệt đối xử theo chứng nhận SA 8000

Chứng nhận SA 8000 bảo vệ người lao động khỏi sự phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, nguồn gốc, đẳng cấp, giới tính, tôn giáo, đảng phái chính trị và nhiều thuộc tính khác. Doanh nghiệp phải có chính sách chống phân biệt đối xử bằng văn bản được tuân thủ trong việc tuyển dụng, sử dụng và chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo SA 8000, các doanh nghiệp không được:

 • Cản trở quyền của người lao động trong việc thực hiện một số thực hành liên quan đến danh tính của họ, chẳng hạn như quyền cầu nguyện;
 • Cho phép hành vi lạm dụng, đe dọa, bóc lột hoặc ép buộc tình dục ở nơi làm việc;
 • Yêu cầu nhân viên làm việc kiểm tra thai hoặc trinh.

6. Thực hành kỷ luật theo chứng nhận SA 8000

Chứng nhận SA 8000 yêu cầu các doanh nghiệp phải đối xử với nhân viên bằng “phẩm giá và sự tôn trọng”. Đây là một yêu cầu ngắn hạn cấm đối xử vô nhân đạo, trừng phạt thân thể, cưỡng bức tinh thần hoặc thể chất hoặc lạm dụng bằng lời nói đối với nhân viên.

Đánh giá viên có thể phỏng vấn một số công nhân để đánh giá sự tuân thủ của SA 8000 đối với các yêu cầu liên quan đến phân biệt đối xử và kỷ luật. Các cuộc phỏng vấn này có thể cung cấp thông tin chi tiết thực tế về các điều kiện tại nhà máy để bổ sung cho tài liệu và đánh giá quản lý.

Kết quả của các vi phạm liên quan đến phân biệt đối xử hoặc thực hành kỷ luật thường là người lao động không hài lòng với công việc của họ và tìm kiếm việc làm ở nơi khác. Doanh thu cao tại cơ sở kinh doanh của bạn có thể dẫn đến chất lượng hàng hóa kém hơn, vì nhân viên mới phải được đào tạo về các yêu cầu và các quy trình sản xuất liên quan.

7. Giờ làm việc theo chứng nhận SA 8000

SA 8000 yêu cầu các doanh nghiệp cho phép ít nhất một ngày nghỉ ngơi sau sáu ngày làm việc liên tục. Tuần làm việc bình thường không quá 48 giờ.

Tiêu chuẩn cũng quy định các yêu cầu về thời gian làm thêm. Thời gian làm thêm hàng tuần không quá 12 giờ.

Nhưng cũng giống như các yêu cầu về thương lượng tập thể trong tiêu chuẩn, luật pháp địa phương hoặc quốc gia cũng có thể mang lại cho các doanh nghiệp sự đối xử thoải mái hơn về thời gian làm việc. SA 8000 cho phép các ngoại lệ đối với luật pháp quốc gia, cho phép nhiều giờ làm việc hơn và đạt được các thỏa thuận thông qua thương lượng tập thể.

Đánh giá viên thường xem xét các tài liệu (chẳng hạn như thẻ thời gian, hồ sơ và lịch trình) và phỏng vấn người lao động để kiểm tra sự tuân thủ các yêu cầu này.

Làm thêm giờ và làm thêm giờ phổ biến hơn vào mùa cao điểm, khi các công ty khó có thể đáp ứng thời hạn chặt chẽ của một số đơn hàng cùng một lúc. Mặc dù bạn có thể đang gấp rút để đáp ứng thời hạn, nhưng việc sản xuất gấp rút cũng có thể dẫn đến nhiều lỗi sản phẩm và sản phẩm kém chất lượng.

Chuẩn bị trước cho các mùa cao điểm trước lịch trình để cung cấp cho doanh nghiệp đủ thời gian hoàn thành đơn đặt hàng của bạn trong khi vẫn tuân thủ các yêu cầu về thời gian làm việc. 

8. Thù lao theo chứng nhận SA 8000

Đánh giá doanh nghiệp của bạn bằng cách sử dụng tiêu chuẩn SA 8000 cũng sẽ điều tra xem doanh nghiệp của bạn có trả lương đủ sống cho người lao động hay không. Tiền lương phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người lao động và cho phép các khoản chi tiêu tùy ý.

Tiêu chuẩn quy định rằng, trừ khi được luật pháp quốc gia hoặc thỏa ước lao động tập thể cho phép, người sử dụng lao động không được giữ lại hoặc khấu trừ tiền lương vì các lý do kỷ luật. Người sử dụng lao động cũng phải bồi thường cho người lao động tiền làm thêm giờ theo tỷ lệ làm thêm giờ do luật quốc gia hoặc thỏa ước lao động tập thể quy định.

Các công ty cũng phải tuân thủ các yêu cầu của địa phương về các khoản khấu trừ thu nhập bắt buộc, chẳng hạn như thuế và bảo hiểm.

Trả lương không công bằng là nguyên nhân phổ biến của các cuộc đình công giữa công nhân ở các nước châu Á đang phát triển. Ví dụ, 50.000 công nhân may mặc ở Bangladesh đã đình công vào tháng 1 năm 2019, yêu cầu mức lương cao hơn. Các cuộc đình công đã ảnh hưởng đến khoảng 4.500 nhà máy sản xuất hàng may mặc cho các thương hiệu lớn như Walmart và Tesco.

Đảm bảo doanh nghiệp của bạn tuân thủ SA 8000 và trả lương công bằng cho công nhân của họ có thể giúp bạn tránh bị gián đoạn sản xuất liên quan đến đình công và biểu tình.

9. Hệ thống quản lý

Quản lý nhà máy phải thực hiện một số bước bổ sung liên quan đến hành động khắc phục, hành động phòng ngừa, chính sách và tài liệu để tuân thủ đầy đủ SA 8000.

Một số điểm chính được nêu trong SA 8000 như sau:

 • Quản lý cấp cao phải thông báo cho nhân viên về ý định tuân thủ SA 8000 thông qua một tuyên bố chính sách bằng văn bản;
 • Doanh nghiệp của bạn phải ghi lại sự tuân thủ và thực hiện các tiêu chuẩn một cách thích hợp;
 • Công ty của bạn phải thành lập Nhóm Hành động Xã hội (SPT) để giám sát việc thực hiện tiêu chuẩn SA 8000, cũng như xác định và đánh giá rủi ro;
 • Doanh nghiệp của bạn phải thiết lập một thủ tục khiếu nại bằng văn bản bí mật và không trả đũa;
 • Công ty của bạn phải đào tạo nhân viên tuân thủ tiêu chuẩn SA 8000;
 • Danh sách kiểm tra trách nhiệm xã hội nên bao gồm việc kiểm tra các tài liệu liên quan đến từng yêu cầu này trong quá trình đánh giá để đánh giá hệ thống quản lý.

Tại sao nên lựa chọn tổ chức chứng nhận SIS CERT?

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India. Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com; Facebook: SIS CERT

 • Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm,
 • Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh)
 • Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất
 • Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu SA 8000:2014 với nhiều ngành giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý
 • Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về SA 8000:2014
 • Giấy chứng nhận của chúng tôi được công nhận quốc tế IAS, IAF, UKAS, được chấp nhận ở tất cả các thị trường.
 • Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…