LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐĂNG KÝ CHỨNG CHỈ HALAL CHO NHÀ HÀNG SINGAPORE CỦA BẠN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐĂNG KÝ CHỨNG CHỈ HALAL CHO NHÀ HÀNG SINGAPORE CỦA BẠN

Chứng chỉ Halal cho nhà hàng hiện nay rất quan trọng ở Singapore. Vì Singapore là một xã hội đa chủng tộc, nên các nhà hàng cần nhạy cảm và được giáo dục về các quy tắc và quy định tôn giáo trong ngành thực phẩm và đồ uống.

Đặc biệt, phục vụ đồ ăn cho người Hồi giáo, đòi hỏi thực phẩm được chuẩn bị là Halal để họ tiêu thụ. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn “Halal” là gì, làm thế nào bạn có thể đảm bảo nhà hàng của bạn được chứng nhận Halal và làm thế nào để đạt được chứng nhận Halal.

Chứng chỉ Halal là gì?

Ảnh minh họa chứng chỉ Halal

“Halal” là một từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc “được phép”. Người Hồi giáo chỉ có thể tiêu thụ thức ăn và đồ uống có tính chất Halal. Thực phẩm hoặc đồ uống không Halal, hoặc “Haram” bị cấm tiêu thụ.

Nói chung, tất cả những thứ có hại như:

  • Thịt của động vật đã chết trước khi chúng được giết mổ;
  • Con lợn;
  • Chó;
  • Thuốc say; và
  • Rượu

Những thứ nêu trên được coi là Haram.

Được chứng nhận Halal không chỉ đơn giản là không có thịt lợn hoặc mỡ lợn được sử dụng làm nguyên liệu trong nhà hàng của bạn. Tất cả các nguyên liệu và dụng cụ dùng để chế biến thức ăn cũng phải là Halal.

Điều này có nghĩa là những người theo đạo Hồi phải giết động vật Halal trong khi người ta nói một lời cầu nguyện ngắn. Những con vật này cũng bị giết thịt bằng những con dao rất sắc để gây chết nhanh chóng và thoát máu triệt để.

Động vật sống dưới nước như cá không cần phải giết mổ theo những cách tương tự vì chúng chết nhanh khi ở ngoài nước và không có nhiều máu như động vật trên cạn. Người nộp đơn cũng nên đảm bảo rằng các thành phần thô như gelatin được sử dụng để chế biến thực phẩm là Halal cũng như chúng có thể bao gồm chiết xuất (xương hoặc da) của động vật Haram.

Không được sử dụng đồ dùng có tiếp xúc với các thành phần Haram như thịt lợn hoặc thịt chó để chế biến thực phẩm Halal trừ khi chúng đã được Majlis Ugama Islam Singapura (MUIS) hoặc đại lý do MUIS chỉ định làm sạch theo nghi thức.

Ngoài việc đảm bảo rằng có một quy trình chuẩn bị thực phẩm phù hợp, có một danh sách các yêu cầu cần phải tuân theo trước khi nhà hàng của bạn có thể được chứng nhận Halal.

Sau đây là một số thông tin cần thiết về cách để nhà hàng của bạn được chứng nhận Halal.

Bạn nên nộp đơn xin chứng chỉ Halal cho ai?

Tại Singapore, chứng nhận Halal được quản lý bởi MUIS, còn được gọi là Hội đồng tôn giáo Hồi giáo của Singapore. Có 7 loại sơ đồ cho các loại hình cơ sở thực phẩm khác nhau. Các cơ sở bán lẻ thực phẩm như nhà hàng sẽ thuộc Chương trình Cơ sở Ăn uống (EE Scheme).

Đề án EE chứng nhận phạm vi bao gồm, trong số các lĩnh vực khác:

  • Toàn bộ quá trình vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản và xử lý nguyên liệu;
  • Toàn bộ quá trình bảo quản và chuẩn bị thực phẩm;
  • Thu gom, xử lý, rửa và bảo quản thiết bị và đồ dùng;
  • Giao thức ăn chín; và
  • Khu ăn uống Halal

Điều kiện Chứng chỉ Halal của MUIS là gì?

Tất cả các ứng viên phải tuân theo Điều kiện Chứng nhận Halal của MUIS như đã nêu trong Chương trình EE. Tất cả các ứng viên tiềm năng được khuyến nghị đọc kỹ các Điều kiện Chứng nhận Halal của MUIS trước khi tiếp tục đơn đăng ký của họ.

Vì có khá nhiều điều kiện phải tuân thủ, chỉ một số điều kiện quan trọng hơn sẽ được đề cập trong bài viết này.

Tất cả các nguyên liệu thô, chất hỗ trợ chế biến và phụ gia phải là Halal. Điều này phải được khai báo trên Hệ thống MUIS eHalal là nền tảng mà tất cả các ứng dụng chứng nhận Halal được thực hiện. Trạng thái Halal của họ phải được chứng minh bằng 1 hoặc nhiều tài liệu hỗ trợ.

Các ứng viên phải xác định rõ phạm vi chứng nhận bằng cách dán nhãn và gửi sơ đồ mặt bằng cho MUIS. Người nộp đơn cũng phải đảm bảo rằng Haram hoặc các vật phẩm đáng ngờ không được đưa vào phạm vi chứng nhận (đã đề cập ở trên).

Người nộp đơn phải đảm bảo rằng có dây chuyền sản xuất được xác định rõ ràng, khu vực bếp, khu vực lưu trữ, đồ sành sứ, đồ dùng và cơ sở rửa chén để xử lý và chế biến các sản phẩm và nguyên liệu Halal. Nếu bất kỳ đồ dùng hoặc phương tiện nào trước đây đã tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng của Haram, điều này phải được khai báo và phải được MUIS làm sạch theo nghi thức.

Các ứng viên phải có ít nhất 2 nhân viên Hồi giáo tham gia. Một trong những nhân viên Hồi giáo sẽ được bổ nhiệm làm “Đại diện Hồi giáo” trong Nhóm Halal.

Tất cả các ứng viên phải tuân thủ Hệ thống Quản lý Chất lượng Halal MUIS Singapore (HalMQ) bao gồm 10 nguyên tắc. Một trong những nguyên tắc yêu cầu phải thành lập Nhóm Halal để đảm bảo tuân thủ các Điều kiện Chứng nhận Halal của MUIS.

Đội Halal

Nhóm Halal sẽ bao gồm Trưởng nhóm Halal, Đại diện Hồi giáo (cả hai người đều phải hoàn thành tốt chương trình Đào tạo Halal bắt buộc do nhà cung cấp đào tạo do MUIS chỉ định) và các thành viên khác.

Vai trò của Trưởng nhóm Halal là giám sát việc tuân thủ các Điều kiện Chứng nhận Halal của MUIS và khắc phục mọi trường hợp không tuân thủ.

Vai trò của Đại diện Hồi giáo là tư vấn cho nhà hàng về các vấn đề thực phẩm Halal và các vấn đề nhạy cảm về tôn giáo. Bạn cũng nên xác nhận hóa đơn và lệnh giao hàng để đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm và nguyên liệu thô đều là Halal và đã được MUIS chấp thuận.

Lưu ý rằng, trừ khi được MUIS, chuỗi cửa hàng nhượng quyền hoặc chuỗi cửa hàng khuyến nghị khác, các cửa hàng ăn uống chỉ được thành lập 1 Đội Halal .

Quá trình nộp đơn là bao lâu?

Việc nộp đơn sẽ bắt đầu áp dụng trong vòng 14 ngày làm việc kể từ khi nhận được lệ phí nộp đơn đối với đơn mới (thông thường) và trong vòng 7 ngày làm việc đối với đơn mới (cấp tốc).

Thời gian của quá trình đăng ký để được chứng nhận phụ thuộc vào tốc độ người nộp đơn hoàn thành các cuộc đánh giá theo yêu cầu của MUIS. Tương tự như tất cả các loại đánh giá, bất kỳ thiếu sót nào sẽ được người nộp đơn yêu cầu sửa chữa trước khi tiến hành chứng nhận.

Do đó, bạn nên truy cập Hệ thống MUIS eHalal thường xuyên để cập nhật về trạng thái đơn đăng ký của mình, mọi thông báo thiếu sót và báo cáo kiểm toán.

Phải Gia hạn chứng chỉ Halal?

Chứng chỉ Halal chỉ có giá trị trong khoảng thời gian được nêu trong chứng chỉ và có thể gia hạn tùy theo Điều kiện Chứng chỉ Halal hiện hành của MUIS. Chứng chỉ Halal thường có giá trị trong vòng 1 hoặc 2 năm trước khi hết hạn.

Bạn phải gia hạn chứng chỉ Halal của mình ít nhất từ ​​1 đến 3 tháng trước khi chứng chỉ Halal hiện tại hết hạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị phát hiện vi phạm các điều kiện chứng nhận sau khi được chứng chỉ Halal?

Các cuộc kiểm tra định kỳ ngẫu nhiên sẽ được tiến hành để đảm bảo rằng cơ sở được chứng nhận đang tuân thủ các Điều kiện Chứng nhận Halal của MUIS. Nếu sự không tuân thủ được phát hiện trong quá trình kiểm tra, người được cấp chứng chỉ sẽ phải khắc phục vấn đề trước thời hạn nhất định.

Tuy nhiên, MUIS cũng có quyền đình chỉ hoặc thu hồi chứng nhận Halal có hiệu lực ngay lập tức khi có thông báo bằng văn bản cho nhà hàng của bạn nếu nhà hàng bị phát hiện vi phạm bất kỳ Điều kiện chứng nhận Halal nào của MUIS.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com; Facebook: SIS CERT

Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm. Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh). Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất

Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…

You cannot copy content of this page