Malaysia sẵn sàng giúp Việt Nam thâm nhập thị trường Halal Jakim toàn cầu

Malaysia sẵn sàng giúp Việt Nam thâm nhập thị trường Halal Jakim toàn cầu

Là một trong những cơ quan quyền lực nhất thế giới chịu trách nhiệm về các vấn đề Hồi giáo, Halal Jakim chuyên môn của Malaysia trong lĩnh vực này có thể rất quan trọng đối với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Theo ông Dato ‘Shariffah Norhana Syed Mustaffa, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam, Malaysia có thể cung cấp chuyên môn của mình trong lĩnh vực Halal để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal trị giá 2,3 nghìn tỷ USD.

Động thái này trở nên có giá trị trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường toàn cầu tiềm năng mà phần lớn được hình thành trên quan điểm vệ sinh cao.

Hanoitimes vinh dự được giới thiệu những lưu ý của đại sứ có thể cung cấp một số hiểu biết về khái niệm Halal.

Báo cáo Kinh tế Hồi giáo Toàn cầu 2019 cho biết, cộng đồng người Hồi giáo trên toàn thế giới đã chi tổng cộng 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ cho thực phẩm và đồ uống Halal trong năm 2018 và thị trường thực phẩm và đồ uống Halal toàn cầu được dự báo sẽ đạt tốc độ CAGR là 6,3% vào năm 2024 nhờ vào tín ngưỡng Hồi giáo- nhu cầu tiêu dùng có đạo đức được truyền cảm hứng.

Bạn vui lòng chia sẻ về cộng đồng Hồi giáo ở Malaysia, việc tiêu thụ thực phẩm Halal ở nước bạn, và tổng quan về ngành công nghiệp Halal của Malaysia (cung cấp và xuất khẩu)?

Dato ‘Shariffah Norhana Syed Mustaffa: Trước hết, tôi muốn nói về ý nghĩa của thuật ngữ “Halal”. Halal là một từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “được phép hoặc hợp pháp”. Trong Kinh Qur’an (Kinh thánh Hồi giáo), từ halal tương phản với haram (bị cấm). Thuật ngữ halal thường được kết hợp nhưng không giới hạn với các luật ăn kiêng của Hồi giáo và đặc biệt là thịt được chế biến và chuẩn bị phù hợp với những yêu cầu đó.

Thông thường trong thị trường halal, mọi người sử dụng thuật ngữ halal và halalan-toyyiban thay thế cho nhau do nhận thức rằng bất cứ thứ gì là halal, cũng là halalan-toyyiban. Nhưng thực ra, hai thuật ngữ này mang hai ý nghĩa khác nhau. Cái trước ngụ ý tuân thủ các thông số cơ bản của Syariah (giáo lý Hồi giáo), trong khi cái sau vượt ra ngoài những nguyên tắc cơ bản đó để gọi ra các tính năng nâng cao để tạo nên một thứ gì đó tốt, thuần khiết và lành mạnh.

Bên cạnh việc thực hiện pháp luật Syariah, đó là bắt buộc đối với người Hồi giáo, yếu tố an toàn thực phẩm đóng một đóng góp quan trọng trong việc xác định toyyiban tức lành mạnh (an toàn sạch, giàu dinh dưỡng, chất lượng,) các khía cạnh của thực phẩm. Để đảm bảo rằng những khía cạnh này không bị coi nhẹ, Malaysia đã định nghĩa thực phẩm Halal thông qua MS1500: 2009: Thực phẩm Halal – Sản xuất, Chuẩn bị, Xử lý và Bảo quản-Hướng dẫn Chung (Bản sửa đổi lần thứ hai) là thực phẩm được phép theo luật Shari’ah.

Để phù hợp với tầm nhìn của Malaysia trở thành Trung tâm Halal toàn cầu, Malaysia đã công nhận tổng cộng 84 tổ chức chứng nhận halal bao gồm 46 quốc gia quốc tế và phát triển một bộ 28 tiêu chuẩn halal bao gồm các lĩnh vực như thực phẩm halal, dược phẩm halal, hàng hóa Hồi giáo và hậu cần halal. Năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu halal của Malaysia là 40,2 tỷ RM (9,85 tỷ USD), tăng nhẹ so với 40 tỷ RM trong năm 2018. Có 1.876 nhà xuất khẩu halal trong năm 2019 so với 1.827 nhà xuất khẩu được báo cáo vào năm 2018, tăng 2,7% trong mức tăng trưởng. Vào năm 2020, ngành công nghiệp halal của Malaysia được dự báo sẽ đóng góp 8% vào tổng nội địa quốc gia.

Với vai trò là chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế, ngành công nghiệp halal được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn. Ngành công nghiệp halal của Malaysia theo truyền thống được áp dụng cho thực phẩm và đồ uống, với các tiêu chuẩn và quy định được thực thi bởi các cơ quan quốc gia. Tuy nhiên, ngoài thực phẩm và đồ uống, có những lĩnh vực mới nổi đã được xác định như dược phẩm, mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân, nguyên liệu và du lịch.

Cộng đồng Hồi giáo ở Malaysia chiếm 61,3% hay 19,5 triệu người trong tổng dân số 32,6 triệu người, là những người đóng góp chính cho triển vọng Halal / lĩnh vực của đất nước. Chính phủ Malaysia cam kết cung cấp một hệ sinh thái halal toàn diện, bao gồm các yếu tố sau:

  • Nguồn lực con người;
  •  Khoa học, công nghệ & đổi mới;
  •  Nâng cao nhận thức;
  • Ưu đãi;
  •  Cơ sở hạ tầng & Hậu cần;
  •  Phân tích dữ liệu; và
  •  Đánh giá sự đồng nhất.
  •  Chính sách & Pháp luật;

Dường như không có quy định chung về chứng nhận Halal mà tùy thuộc vào từng thị trường. Theo tôi được biết, Cục Phát triển Hồi giáo Malaysia (JAKIM) là cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm về chứng nhận Halal ở Malaysia.

Xin vui lòng cho biết sứ mệnh và vai trò của nó trong chứng nhận toàn cầu?

Dato ‘Shariffah Norhana Syed Mustaffa: Cục Phát triển Hồi giáo Malaysia (JAKIM) là cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề Hồi giáo bao gồm chứng nhận halal ở Malaysia. Do đó, JAKIM đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ người tiêu dùng Hồi giáo ở Malaysia và JAKIM luôn có trách nhiệm đảm bảo họ tìm kiếm các sản phẩm halal theo lời thúc giục của Shariah (giáo lý Hồi giáo).

Với mục đích chứng nhận halal, JAKIM phải xác định tình trạng halal của sản phẩm ở mọi giai đoạn và ở mọi quy trình liên quan bằng cách thực hiện kiểm tra tại địa điểm chính thức đối với các nhà máy nhằm mục đích kiểm tra xem trạng thái halal của nguyên liệu thô được duy trì như thế nào và được giám sát mọi lúc.

Dựa trên những lý do này, JAKIM yêu cầu một tổ chức chứng nhận halal nước ngoài có uy tín và đáng tin cậy với tư cách là đại diện của JAKIM để giám sát / xác minh tình trạng halal của các nguyên liệu thô và sản phẩm này với trách nhiệm và tính toàn vẹn. Việc công nhận dựa trên năng lực của các tổ chức chứng nhận halal nước ngoài tuân thủ các quy trình & hướng dẫn của Malaysia.

Ngoài ra, JAKIM và Hội đồng tôn giáo Hồi giáo ở các Quốc gia tương ứng sẽ là cơ quan có thẩm quyền chứng nhận rằng bất kỳ thực phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ nào là halal theo Lệnh Mô tả Thương mại (Định nghĩa Halal). Hiệu lực của việc chỉ định Tổ chức Chứng nhận Halal Nước ngoài (FHCB) & Các Cơ quan có thẩm quyền là trong hai (2) năm. FHCB được chỉ định được liệt kê trên trang web của JAKIM với tư cách là Tổ chức chứng nhận Halal nước ngoài được công nhận.

Tính đến ngày 1 tháng 12 năm 2020, có khoảng 84 FHCB & Cơ quan có thẩm quyền được công nhận. Đối với Việt Nam, JAKIM đã chỉ định Cơ quan Chứng nhận Halal Việt Nam (HCA). FHCB & Các cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi báo cáo hàng năm cho JAKIM và JAKIM sẽ thực hiện đánh giá soát xét sau khi kết thúc thời hạn bổ nhiệm.

Để ghi nhận nỗ lực của Malaysia trong thị trường Halal, Chỉ số Kinh tế Hồi giáo Toàn cầu (GIEI) thừa nhận Malaysia là quốc gia hàng đầu trong việc thể hiện mức độ phát triển hệ sinh thái của mình so với các quốc gia khác. GIEI là một chỉ số tổng hợp có trọng số bao gồm sáu chỉ số cấp ngành trên 73 quốc gia cốt lõi. Xếp hạng có trọng số đối với Tài chính Hồi giáo và Thực phẩm Halal vì tác động kinh tế của chúng tương đối lớn hơn so với các lĩnh vực khác.

Vào ngày 10 tháng 10 năm 2020, JAKIM thông qua Bộ phận Quản lý Halal của mình đã được Cục Tiêu chuẩn Malaysia (DSM) công nhận tuân thủ ISO 17065: 2012 về đánh giá sự phù hợp cho các cơ quan chứng nhận sản phẩm, quy trình và dịch vụ với vai trò là cơ quan chính phủ. chịu trách nhiệm chứng nhận và cấp Chứng chỉ Halal tại Malaysia.

ISO / IEC 17065: 2012 cũng là sự công nhận tiêu chuẩn quốc tế được trao cho JAKIM là cơ quan cấp Chứng nhận Halal của Malaysia. Do đó, các thủ tục và quy trình hiện tại do JAKIM thực hiện liên quan đến Quy trình chứng nhận HALAL đều tuân thủ các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đặt ra. Phạm vi của ISO / IEC 17065: 2012 bao gồm các sản phẩm thực phẩm và đồ uống, cơ sở (khách sạn & nhà hàng) và các dịch vụ khác (giết mổ). Phạm vi sẽ được mở rộng sang các Chương trình Chứng nhận Halal khác trong tương lai. Điều này cũng phù hợp với hành động tích cực của Chính phủ để Malaysia được công nhận là Trung tâm Halal toàn cầu.

Ngoài ra, thông qua sự công nhận quốc tế này sẽ mở ra cơ hội lớn hơn cho các sản phẩm trưng bày đạt Chứng nhận Halal của Malaysia (HALAL) được công nhận và chấp nhận trên thị trường toàn cầu cũng như thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đăng ký Giấy chứng nhận Halal của Malaysia.

Việt Nam, nước xuất khẩu thực phẩm lâu đời hàng thập kỷ, đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội xuất khẩu cho các sản phẩm Halal (chủ yếu là thực phẩm và đồ uống), nỗ lực mới nhất của Việt Nam là tổ chức một hội thảo quốc tế mà bạn là khách mời danh dự. Anh (chị) hãy nêu những thuận lợi và khó khăn của Việt Nam.

Thiếu các tiêu chuẩn thị trường và hiểu biết về văn hóa được cho là những rào cản lớn nhất đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam. Bạn nghĩ thế nào về nó và đề xuất của bạn, xin vui lòng?

Dato ‘Shariffah Norhana Syed Mustaffa: Thị trường thực phẩm halal toàn cầu có tiềm năng rất lớn và Việt Nam có thể phát triển bền vững ở thị trường này nếu biết tận dụng các lợi thế của mình, chẳng hạn như trở thành nước xuất khẩu nông sản và thủy sản mạnh.

Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất trong ASEAN đã chứng tỏ tốc độ tăng trưởng GDP trung bình từ 6 đến 7% mỗi năm, cho thấy một nền kinh tế trong nước mạnh mẽ để tăng trưởng trong tương lai. Đất nước này sở hữu nguồn nguyên liệu dồi dào bao gồm cà phê, gạo, nông sản và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản có nhiều tiềm năng trở thành sản phẩm cuối cùng của Halal. Việt Nam cũng đã được công nhận là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch hàng đầu năm 2016 với hơn 12 triệu lượt khách du lịch đến, cho thấy tiềm năng phát triển kinh doanh dịch vụ khách sạn bao gồm nhà hàng Halal và dịch vụ ăn uống trong tương lai.

Có gần 2 tỷ người theo đạo Hồi trên toàn thế giới và chi tiêu cho thực phẩm Halal ước tính khoảng 1,4 nghìn tỷ USD trong năm nay và dự báo sẽ tăng lên 15 nghìn tỷ USD vào năm 2050.

Bất chấp tiềm năng to lớn còn tồn tại, các doanh nghiệp Việt Nam có thể làm nhiều hơn nữa để tham gia vào thị trường thực phẩm Halal. Theo Trung tâm Halal Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước đang tham gia xuất khẩu một số sản phẩm Halal, tuy nhiên mới đáp ứng được 1/3 nhu cầu từ các nước trong Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam có thể phải đối mặt với một số thách thức liên quan đến việc cấp chứng chỉ Halal, trong khi nhìn chung thiếu thông tin về thị trường, văn hóa kinh doanh và cách thức tiêu dùng. Tất cả những điều đó đều cản trở họ tham gia sâu vào thị trường Halal. Hơn nữa, nhiều chủ doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ về nền kinh tế Halal không giống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Đài Loan. Các cuộc tham gia liên tục, đào tạo, đối thoại với các bên liên quan mở rộng phải được bắt đầu để đạt được các đặc điểm Halal hơn nữa.

Xin Thứ trưởng cho biết về trao đổi thương mại Việt Nam – Malaysia và tiềm năng xuất khẩu sản phẩm Halal của Việt Nam sang Malaysia cũng như các quốc gia thành viên ASEAN khác như Indonesia và Brunei?

Dato ‘Shariffah Norhana Syed Mustaffa: Thương mại song phương Malaysia – Việt Nam năm 2019 đạt 13,1 tỷ USD với xuất khẩu của Malaysia chiếm 8,4 tỷ USD trong khi nhập khẩu từ Việt Nam sang Malaysia là 4,7 tỷ USD. Gạo và các sản phẩm thủy sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam sang Malaysia.

Nhu cầu gần đây đối với các sản phẩm Halal đã tăng lên đáng kể, không chỉ do sự gia tăng nhanh chóng của dân số Hồi giáo ở các quốc gia Hồi giáo, mà do sự thay đổi trong dân số không theo đạo Hồi ở các nền kinh tế lớn, những người ngày càng ưa chuộng các sản phẩm này do các tiêu chuẩn của họ về vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.

Ngành công nghiệp Halal nói chung không nên được nhìn từ góc độ tôn giáo mà nên dựa trên góc độ vệ sinh theo mô hình halalan-toyibban đề xuất các tính năng nâng cao để tạo ra một số sản phẩm tốt, tinh khiết và lành mạnh và do đó hợp vệ sinh, an toàn và rất tốt để được tiêu thụ.

Nói như vậy, các sản phẩm tuân thủ chứng nhận halal có thể được xuất khẩu sang Malaysia, Indonesia và Brunei và xa hơn nữa như Trung Đông và Châu Âu. Malaysia có thể cung cấp chuyên môn của mình trong lĩnh vực này để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Nguồn: Theo báo HaNoitimes

Tại sao nên lựa chọn SIS CERT để cung cấp dịch vụ tư vấn cấp chứng nhận HALAL JAKIM MALAYSIA ?

· Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm. · Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh).

· Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất.

· Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu với nhiều ngành giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý.

· Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về HALAL.

· Giấy chứng nhận của chúng tôi được công nhận quốc tế IAS, IAF, UKAS, được chấp nhận ở tất cả các thị trường. · Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA. · Hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158 Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com

You cannot copy content of this page