TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG HALAL TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỊT & CHỨNG NHẬN HALAL CHO THỊT VÀ SẢN PHẨM THỊT GIA SÚC Ở ẤN ĐỘ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG HALAL TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỊT & CHỨNG NHẬN HALAL CHO THỊT VÀ SẢN PHẨM THỊT GIA SÚC Ở ẤN ĐỘ

ẤN ĐỘ-Tầm quan trọng của hệ thống Halal trong ngành công nghiệp thịt  & chứng nhận Halal cho thịt và sản phẩm thịt gia súc ở Ấn Độ Chứng nhận Halal tuyên bố rằng thực phẩm hoặc các sản phẩm được phép cho những người theo đạo Hồi và không có sản phẩm hoặc quy trình haram nào được sử dụng trong quá trình sản xuất hoặc chế biến

Halal và Haram là gì?

CHỨNG NHẬN HALAL

Halal  là một thuật ngữ tiếng Ả Rập có nghĩa là ‘được phép hoặc hợp pháp’. Halal có liên quan đến đạo Hồi và luật ăn kiêng của nó liên quan cụ thể đến thịt được chế biến và chuẩn bị theo yêu cầu của luật.

Mặt khác,  Haram  là một thuật ngữ tiếng Ả Rập có nghĩa là ‘bị cấm hoặc bị cấm’. Theo kinh Qur’an, có một số sản phẩm dành cho những người theo đạo Hồi. Đó là – Rượu, động vật chết trước khi giết mổ, máu và các sản phẩm phụ của nó, thịt lợn và thịt choáng (không có quy trình halal).

Halal là một thuật ngữ Hồi giáo có nghĩa là hợp pháp, được phép hoặc hợp pháp. Đối lập với Halal là Haram có nghĩa là bất hợp pháp hoặc bị cấm.

Trong Kinh Qur’an thánh, Allah đã ra lệnh cho người Hồi giáo và tất cả nhân loại ăn và sống trên Halal và Tayyib (tinh khiết, sạch sẽ, lành mạnh, bổ dưỡng và làm hài lòng hương vị). Trong số rất nhiều câu của Kinh Qur’an truyền tải thông điệp này, đây là một vài câu:

Hỡi đồng bào! Ăn những gì trên đất, hợp pháp và tốt; và đừng đi theo dấu chân của Kẻ Ác, vì đối với các ngươi, hắn là kẻ thù không đội trời chung. ” (Al-Baqarah: 168)

“Hỡi những người tin (vào Đấng duy nhất của Allah)! Hãy ăn những gì tốt lành mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn, và biết ơn Allah nếu đó là (thực sự) Đấng mà bạn tôn thờ ”. (Al-Baqarah: 172)

l ”Ăn của mà Allah đã cung cấp cho bạn một cách hợp pháp và tốt; nhưng hãy kính sợ Allah, nơi các ngươi tin. ” (Al Maidah: 88)

Chúng tôi có cần chứng nhận Halal trong các nhà hàng ở Ấn Độ không?

Nhu cầu về các sản phẩm được chứng nhận halal tăng vọt ở Ấn Độ trong tháng lễ Ramzan hoặc tháng Ramadan ( tháng thứ 9 của lịch Hồi giáo hoặc Hijri và tháng được tôn sùng nhất trong đó người Hồi giáo nhịn ăn từ trước bình minh cho đến khi hoàng hôn). Người Hồi giáo trên khắp thế giới ăn những món ăn thịnh soạn sau thời gian nhịn ăn trong tháng lễ Ramadan và kết thúc sự kiện nhịn ăn kéo dài một tháng với lễ Eid al-Fitr (“Lễ hội ăn chay”).

Để hiểu tại sao chứng chỉ halal được nhiều người Hồi giáo ở Ấn Độ hoặc các nơi khác trên thế giới tìm kiếm, điều quan trọng là phải biết tầm quan trọng của chứng nhận halal đối với người Hồi giáo và hệ thống tín ngưỡng xung quanh nó.

Halal là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với người Hồi giáo?

Đặc biệt trong tháng Ramzan hoặc các lễ hội Hồi giáo khác, nhiều người Hồi giáo ở Ấn Độ tìm kiếm thịt Halal và các sản phẩm khác. Trong tiếng Ả Rập, “Halal” có nghĩa là được phép. Thuật ngữ này liên quan đến luật ăn kiêng do đạo Hồi hướng dẫn.

Đó là lý do tại sao nhiều người Hồi giáo ở Ấn Độ tìm kiếm các nhà hàng được chứng nhận Halal phục vụ họ với các loại thực phẩm được chế biến theo luật và quy định về chế độ ăn uống của Hồi giáo. Tình trạng Halal của một số mặt hàng thực phẩm rất quan trọng đối với nhiều người tiêu dùng Hồi giáo vì nó đảm bảo rằng thực phẩm được phép sử dụng, hợp pháp và sạch (theo luật ăn kiêng của Hồi giáo).

Chứng nhận Halal đảm bảo rằng các mặt hàng thực phẩm (thịt, sữa, thực phẩm đóng hộp hoặc những thứ khác) được chế biến theo các nguyên tắc về chế độ ăn uống của Hồi giáo nhất định bao gồm:

Phương pháp “Zabiha” hoặc “dhabīḥah” được tuân theo trong quá trình giết mổ động vật. Luật Hồi giáo quy định rằng quá trình giết mổ như vậy ít gây đau đớn nhất cho động vật, do đó thực hiện giết mổ với sự tôn trọng và lòng trắc ẩn.

Quá trình này bao gồm việc rạch nhanh và sâu vào cổ con vật với sự hỗ trợ của một con dao sắc (cắt tĩnh mạch cảnh, ống gió và động mạch cảnh nhưng để nguyên tủy sống) trong khi đọc câu Takbeer (“Allāhu akbar” hoặc “ Chúa là Đấng vĩ đại nhất ”). Điều này sẽ cho phép tất cả máu được thoát ra khỏi cơ thể. Sau đó, thịt mới có thể được cắt theo yêu cầu.

Thịt không tiếp xúc với động vật đã được giết mổ ngoài phương pháp Zabiha.

Thịt không tiếp xúc với thịt lợn (được coi là “haram” hoặc bị cấm bởi Hồi giáo vì nó được coi là không lành mạnh, không tinh khiết và có hại cho con người).

Luật Halal nêu rõ điều gì?

Thực hành Halal được đề cập trong Kinh Qur’an như sau:

1- Chỉ một người đàn ông Hồi giáo mới có thể giết mổ con vật. Trong nhiều văn bản, người ta cũng đề cập rằng nếu người Do Thái và Cơ đốc giáo giết mổ động vật theo các bước còn lại (thủ tục Halal), thì thịt sẽ là halal theo luật ăn kiêng của Hồi giáo.

2- Con vật phải được giết mổ với sự trợ giúp của dao sắc có vết cắt vào tĩnh mạch cảnh, động mạch cảnh và khí quản.

3- Câu kinh Quranic phải được đọc trong khi giết thịt con vật và được gọi là Tasmiya hoặc Shahada.

4- Tại thời điểm giết mổ, con vật phải còn sống, khỏe mạnh. Lượng máu tối đa phải được rút ra khỏi các tĩnh mạch của thân thịt.

5- Ăn thịt động vật đã chết hoặc khác với quy trình halal bị cấm trong đạo Hồi.

Chứng nhận Halal?

Chứng nhận Halal được cung cấp bởi một số tổ chức halal ở Ấn Độ bao gồm Halal India Private Limited, Jamiat Ulama-i-Hind Halal Trust, Halal Certification Services India Private Limited, và nhiều tổ chức khác. Các cơ quan này thường cung cấp chứng nhận cho các nhà hàng, đồ uống không cồn, thực phẩm, dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trữ / kho bãi, lò mổ, khu công nghiệp, đóng gói & dán nhãn, và những cơ sở khác.

Các cơ quan Halal ở Ấn Độ thường cung cấp chứng nhận Halal bằng cách kiểm tra các khía cạnh quan trọng nhất định:

Sản phẩm không chứa bất kỳ bộ phận động vật nào bị Shariah cấm.

Giết mổ theo Shariah

Cơ sở tìm kiếm chứng nhận halal không chứa bất kỳ thứ gì bị coi là không tinh khiết theo luật ăn kiêng của Hồi giáo.

Quá trình chuẩn bị, chế biến và sản xuất không liên quan đến bất kỳ dụng cụ nào được Shariah coi là không tinh khiết.

Trong quá trình chuẩn bị / chế biến / bảo quản, vật phẩm / tổ chức tìm kiếm chứng nhận halal không tiếp xúc hoặc gần với bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào được Hukum Shariah coi là không tinh khiết.

Các nhà hàng Ấn Độ có cần chứng nhận halal không?

Halal là một vấn đề về đức tin đối với người Hồi giáo, đặc biệt là về thói quen lấy thức ăn của họ. Hơn 172 triệu người Hồi giáo sống ở Ấn Độ, chiếm 14,2% tổng dân số và là  nước có dân số Hồi giáo lớn thứ 3 trên thế giới. Không phải ai trong số họ cũng tìm kiếm thực phẩm được chứng nhận halal quanh năm. Tuy nhiên, nhiều người làm. Vì vậy, vấn đề lựa chọn là một người Hồi giáo có tìm kiếm thực phẩm được chứng nhận halal hay không.

Điều quan trọng đối với hầu hết mọi người là liệu thực phẩm họ đang dùng có hợp vệ sinh, sạch sẽ và ngon hay không. Do đó, nhà hàng Ấn Độ có cần chứng nhận halal hay không là tùy thuộc vào quyết định của nhà hàng Ấn Độ, dựa trên mức độ nhu cầu của thịt được chứng nhận halal hoặc các mặt hàng thực phẩm khác.

Ở nhiều quốc gia Hồi giáo, chứng nhận halal được cấp bởi chính phủ. Ở Ấn Độ, chứng nhận FSSAI (Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm của Ấn Độ) có thể được nhìn thấy trên hầu hết các thực phẩm chế biến nhưng cơ quan này không cấp chứng nhận halal ở Ấn Độ. Chứng nhận Halal được cấp bởi nhiều công ty tư nhân ở Ấn Độ, đánh dấu thực phẩm hoặc sản phẩm được phép cho những người theo đạo Hồi. Các công ty chứng nhận halal quan trọng ở Ấn Độ là:
1- Halal India Private Limited.
2- Dịch vụ chứng nhận Halal India Private Limited.
3- Jamiat Ulama-E-Maharashtra- Một đơn vị nhà nước của Jamiat Ulama-E-Hind.
4- Jamiat Ulama-i-Hind Halal Trust.

Tại sao mỹ phẩm và dược phẩm được chứng nhận halal?

Mỹ phẩm và dược phẩm cần chứng nhận halal vì các công ty này sử dụng các sản phẩm phụ từ động vật. Ví dụ, rượu có trong nước hoa, mỡ lợn có trong son môi và son dưỡng môi, các sản phẩm mỹ phẩm sử dụng phụ phẩm của lợn, gà, dê, v.v. và chúng được gọi là haram theo luật Hồi giáo. Do đó, mỹ phẩm và dược phẩm được chứng nhận halal đơn giản có nghĩa là chúng không chứa bất cứ thứ gì bị cấm đối với những người theo đạo Hồi.

Tại sao các công ty nhận được chứng nhận Halal sản phẩm của họ?

Các công ty đang nhận được chứng nhận halal để sản phẩm của họ có thể được xuất khẩu sang các nước Hồi giáo. Cần lưu ý rằng những người theo đạo Hồi chiếm 1,8 tỷ dân số thế giới, tức là 24,1% dân số thế giới. Ngoài ra, chỉ những thực phẩm được chứng nhận halal mới được phép sử dụng ở nhiều quốc gia Hồi giáo.

Theo một số báo cáo, thị trường thực phẩm halal chiếm khoảng 19% thị trường thực phẩm toàn cầu. Vì vậy, để phục vụ các thị trường lớn hơn, đáp ứng nhu cầu và chuỗi cung ứng, nhiều công ty đang nhận được chứng nhận halal sản phẩm của họ.

Từ thực phẩm Halal đến mỹ phẩm, một thuật ngữ khác là ‘Du lịch Halal’. Trong điều này, các khách sạn và nhà hàng không phục vụ rượu và chỉ có thức ăn được chứng nhận halal mới được phục vụ trong nhà hàng của họ. Ở nhiều khách sạn, các cơ sở spa và hồ bơi dành riêng cho cả nam và nữ.

Những vấn đề gì đã xảy ra với chứng nhận halal?

1- Chi phí của các sản phẩm được chứng nhận halal tăng lên do quá trình chứng nhận không miễn phí. Ngoài ra, để có được chứng nhận halal, cần phải thực hiện một số sửa đổi trong quá trình thực hiện.

2- Trong một số lĩnh vực, cơ hội việc làm cho những người không theo đạo Hồi là không có – Cơ quan giết mổ Halal.

3- Chứng nhận Halal là một quá trình phân biệt đối xử đối với những người không theo đạo Hồi, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thịt halal.

4- Không có quy trình chứng nhận halal tiêu chuẩn nào cho đến nay. Điều này có nghĩa là các sản phẩm được chứng nhận halal từ một quốc gia này có thể không được công nhận ở quốc gia kia. Ví dụ: chứng nhận halal của Ấn Độ không hợp lệ ở UAE.

Điều thú vị cần lưu ý là các thực phẩm hoặc sản phẩm được chứng nhận halal không bị cấm đối với các cộng đồng khác. Bất kỳ ai theo bất kỳ tín ngưỡng nào đều có thể tiêu thụ thực phẩm và sản phẩm được chứng nhận halal.

SIS CERT sẽ giúp bạn như thế nào?

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India. Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Đại diện Việt Nam: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918991146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. NHẤT DUY: 0932321236

Ms. QUỲNH NHƯ: 0827796518

Ms. THÚY: 0774416158

Email: info@isosig.com Website: www.isosig.com

Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm, Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar ( Mỹ) hoặc IRCA ( Anh). Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất

You cannot copy content of this page