HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH CÁC KHÍA CẠNH MÔI TRƯỜNG THEO ISO 14001:2015

HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH CÁC KHÍA CẠNH MÔI TRƯỜNG THEO ISO 14001:2015

Tổng quát về phân tích các khía cạnh môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Khía cạnh môi trường là cách hoạt động, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn tác động đến môi trường. Ví dụ, một trong những khía cạnh môi trường của rửa xe có thể là một chất tẩy rửa có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước (ô nhiễm này là tác động đến môi trường).

Những khía cạnh môi trường này là những cách thức mà các quy trình của tổ chức bạn tương tác với môi trường, tuy nhiên hiện tại việc phân tích các khía cạnh mới là quan trọng. Bởi không có tiêu chí nào được liệt kê trong tiêu chuẩn ISO 14001 về khía cạnh nào quan trọng. Do đó chúng ta cần phải quy trình phân tích các khía cách một cách rõ ràng.

Làm thế nào để phân tích các khía cạnh môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015

1. Tại sao phải phân tích các khía cạnh môi trường?

Nếu không có khía cạnh môi trường thì sẽ:

 • Làm giảm uy tín của EMS với các bên liên quan (nếu khách hàng phát hiện ra một thiếu sót lớn, điều đó sẽ làm uy tín tổ chức của bạn).
 • Đại diện cho một tổn thất của doanh nghiệp (có thể, một khoản tiết kiệm chi phí lớn bị bỏ lỡ) cũng như thiệt hại không cần thiết đối với môi trường.
 • Đánh giá viên bên ngoài có thể nhìn thấy làm ảnh hưởng đến việc đạt được tiêu chuẩn ISO 14001:2015

2. Các nội dung chính cần phải có trong phân tích các khía cạnh môi trường

Tổ chức phải xác định các khía cạnh của các hoạt động của nó, sản phẩm và dịch vụ mà nó có thể kiểm soát và những người mà nó có thể ảnh hưởng, và tác động môi trường liên quan, xem xét một góc độ vòng đời. Những thay đổi và tình huống khẩn cấp cũng phải được xem xét.

Các khía cạnh quan trọng phải được ghi lại và các tiêu chí cho xác định chúng phải được xác định.

Cả rủi ro và cơ hội đều có thể dẫn đến từ các khía cạnh.

3. Làm thế nào để soạn thảo bảng phân tích các khía cạnh môi trường phù hợp theo ISO 14001:2015

4 bước xác định và đánh giá các khía cạnh phù hợp tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Bước 1: Định nghĩa phạm vi EMS

Trước khi bắt đầu xử lý các khía cạnh và tác động môi trường, trước tiên bạn nên xác định phạm vi của EMS. Bạn có thể chọn áp dụng ISO 14001 cho toàn bộ tổ chức hoặc chỉ cho một đơn vị, vị trí hoặc sản phẩm cụ thể. Khi bạn đã đưa ra quyết định này, bạn đã xác định phạm vi EMS. Do đó, tất cả các hoạt động, dịch vụ và sản phẩm nằm trong phạm vi xác định của bạn phải được xem xét khi bạn xác định các khía cạnh.

Bước 2: Xác định các khía cạnh

Trước tiên, hãy giải thích các điều khoản hoạt động, dịch vụ và sản phẩm. Một hoạt động là một phần của hoạt động kinh doanh cốt lõi Dịch vụ có nghĩa là một dịch vụ phụ trợ hỗ trợ các hoạt động cốt. Một sản phẩm là hàng hóa mà bạn cung cấp cho thị trường. Một khía cạnh môi trường của sản phẩm có thể là, ví dụ, đóng gói sản phẩm quá mức, hoặc mức độ có thể tái chế của sản phẩm khi kết thúc vòng đời của sản phẩm.

Các khía cạnh có thể được chia thành trực tiếp và gián tiếp. Các khía cạnh trực tiếp gắn liền với các hoạt động, sản phẩm và dịch vụ của chính tổ chức mà tổ chức có quyền kiểm soát quản lý trực tiếp. Tuy nhiên, đối với các tổ chức phi công nghiệp, trọng tâm thường sẽ là các khía cạnh môi trường gián tiếp trong các hoạt động của họ.

Để xác định các khía cạnh, bạn cần nghiên cứu các hoạt động, sản phẩm và dịch vụ của tổ chức ảnh hưởng đến môi trường như thế nào.

Khi xác định các khía cạnh, tất cả các bộ phận hoạt động của công ty trong phạm vi đã xác định phải được xem xét, không chỉ các hoạt động sản xuất hoặc dịch vụ cốt lõi rõ ràng.

Các kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng để tổng hợp danh sách toàn diện các khía cạnh và tác động môi trường tại một cơ sở.

Đối với mỗi loại hoạt động, sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn cần liệt kê khía cạnh môi trường duy nhất của mình – điều này sẽ dẫn đến danh sách tổng thể các khía cạnh.

Bước 3: Đánh giá các khía cạnh quan trọng

Mục đích là để tập trung vào những gì quan trọng nhất. Bạn không cần phải quản lý tất cả các khía cạnh – chỉ những khía cạnh, theo tiêu chí của riêng bạn, được tuyên bố là quan trọng.

Các khía cạnh quan trọng là trọng tâm chính của EMS của tổ chức bạn.

Tùy thuộc vào loại hình, tính chất và mức độ phức tạp của một tổ chức, có nhiều kỹ thuật có sẵn để tiến hành đánh giá nhằm xác định tầm quan trọng của các khía cạnh môi trường. Khi đánh giá tầm quan trọng, bạn nên xem xét:

 • Có khả năng gây hại môi trường
 • Kích thước và tần số của khía cạnh
 • Tầm quan trọng đối với các bên liên quan của tổ chức
 • Yêu cầu của luật môi trường liên quan

Mỗi tổ chức phải thiết lập các tiêu chí riêng về mức độ quan trọng dựa trên việc xem xét một cách có hệ thống các khía cạnh và các tác động thực tế của chúng.

Bước 4: Quản lý các khía cạnh quan trọng

Mọi khía cạnh quan trọng cần được kiểm soát bằng cách thiết lập một hoặc nhiều biện pháp kiểm soát sau: người chịu trách nhiệm (ISO 14001; 4.4.1), kế hoạch đào tạo (ISO 14001; 4.4.2), hoặc thủ tục, danh sách kiểm tra và / hoặc lịch trình bảo trì (ISO 14001; 4.4.6). Mức độ kiểm soát phải phù hợp với bản chất và rủi ro của khía cạnh trọng yếu. Mỗi điều ở trên là một phần của thói quen làm việc hàng ngày.

4. Trách nhiệm soạn thảo, phê duyệt phân tích các khía cạnh

Trách nhiệm soạn thảo tài liệu, quy trình phân tích các khía cạnh môi trường sẽ do thư ký ISO soạn, trưởng ban ISO sẽ kiểm tra. Lãnh đạo cao nhất sẽ là người phê duyệt, ký đóng dấu và ban hành nội bộ.

5. Mẫu phân tích các khía cạnh môi trường tham khảo

Mẫu khía cạnh môi trường tham khảo

Tóm lược và khẳng định yêu cầu của việc phân tích các khía cạnh môi trường

Có thể hiểu, trong một hệ thống mà mọi thứ đều quan trọng và ưu tiên, thì không có gì được ưu tiên cả. Đấy là lý do tại sao bạn cần phân tích và quyết định khía cạnh nào là quan trọng để tập trung quản lý khía cạnh đó.

Bằng cách này, bạn có thể chỉ định các nguồn lực phù hợp cho các vấn đề phù hợp để thu được lợi tức đầu tư tốt nhất cho môi trường của bạn. Thử tưởng tượng, khi chỉ có hai khía cạnh thực sự quan trọng, thì việc đầu tư vào quản lý tất cả 100 tương tác môi trường trong một công ty có hợp lý không?

Do đó, yêu cầu của việc phân tích các khía cạnh theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 là hoàn toàn hợp lý.

Tại sao nên lựa chọn SIS CERT để cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO 14001:2015?

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India. Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com; Facebook: SIS CERT

 • Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm,
 • Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh)
 • Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất
 • Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu ISO 14001:2015 với nhiều ngành giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý
 • Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về ISO 14001:2015
 • Giấy chứng nhận của chúng tôi được công nhận quốc tế IAS, IAF, UKAS, được chấp nhận ở tất cả các thị trường.
 • Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…

You cannot copy content of this page