So sánh tổ chức chứng nhận ISO được công nhận và tổ chức chứng nhận ISO không được công nhận, điều này giúp ban dễ dàng lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO phù hợp

So sánh tổ chức chứng nhận ISO được công nhận và tổ chức chứng nhận ISO không được công nhận, điều này giúp ban dễ dàng lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO phù hợp

.

Sự khác biệt giữa tổ chức chứng nhận ISO được công nhận so với tổ chức chứng nhận ISO đơn thuần hoặc tuân thủ ISO là gì?Nên lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO như thế nào uy tín?

Trong bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc này

Sự khác biệt quan trọng

Biết được sự khác biệt có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc quý giá và thậm chí cả khách hàng (tiềm năng), vì chứng nhận được công nhận có thể là một kỳ vọng hoặc thậm chí là một yêu cầu pháp lý hoặc hợp đồng.

Tuân thủ ISO có thể là do công ty tự tuyên bố, khi công ty đã thực hiện tất cả các yêu cầu với khả năng tốt nhất của mình đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ISO và tuyên bố rằng công ty đang tuân thủ hoàn toàn hoặc một phần, nhưng không có sự đảm bảo tuyên bố này hoàn toàn độc lập, khách quan.

Chứng nhận ISO có nghĩa là có một tổ chức chứng nhận độc lập cung cấp sự đảm bảo bằng văn bản về việc tuân thủ tiêu chuẩn ISO cụ thể.

Chứng chỉ ISO được công nhận hay, chính xác hơn, xác nhận của một cơ quan chứng nhận được công nhận , có nghĩa là một cơ quan chứng nhận độc lập được công nhận bởi một cơ quan công nhận độc lập, cấp giấy chứng nhận để cung cấp sự đảm bảo tuân thủ bằng văn bản.

Các cơ quan công nhận độc lập có thể tìm kiếm trên trang thông tin chính thức của diễn đàn công nhận quốc tế IAF.

Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế nói gì?

Để đặt điều này vào đúng ngữ cảnh, tôi sẽ giải thích cách ISO định nghĩa “Chứng nhận” và “Công nhận”:

· Chứng nhận – một bằng văn bản (một chứng chỉ) đảm bảo nêu rõ rằng hệ thống quản lý trong phạm vi đáp ứng các yêu cầu cụ thể do một cơ quan độc lập cung cấp.

· Công nhận – sự công nhận và chấp thuận của tổ chức chứng nhận bởi một cơ quan công nhận độc lập, chính thức công nhận rằng tổ chức chứng nhận hoạt động phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Được rồi, bây giờ bạn đã biết sự khác biệt, nhưng tôi tưởng tượng vẫn còn những câu hỏi mở – thậm chí là những câu hỏi mới. Hãy để tôi bắt đầu với chính ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế). ISO là một tổ chức quốc tế, độc lập và phi chính phủ. Hiện tại, có 164 thành viên đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Tất cả các thành viên là “cơ quan tiêu chuẩn quốc gia” và làm việc cùng nhau để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế mới và hiện có.

Mặc dù tổ chức ISO phát triển các tiêu chuẩn, nhưng họ không chứng nhận cho các công ty hoặc cấp chứng chỉ. Điều quan trọng nữa là, trong tổ chức ISO, có “Ủy ban Đánh giá Sự phù hợp” (CASCO) phát triển các tiêu chuẩn (vâng, đó là những gì họ làm tốt nhất tại ISO!) Liên quan đến quy trình chứng nhận được sử dụng bởi các tổ chức chứng nhận.

Làm thế nào để lựa chọn tổ chức chứng nhận uy tín?

Lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO
Lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO

bây giờ bạn đã biết sự khác biệt và lý do tại sao nó quan trọng, bạn có thể có một câu hỏi mới:

“Làm cách nào để đảm bảo rằng chứng chỉ của tôi được cấp bởi một tổ chức chứng nhận được công nhận?”

May mắn thay, đây là một quá trình tương đối dễ dàng, đặc biệt là với thông tin cơ bản mà bạn hiện có. Làm theo các bước sau:

1. “Diễn đàn Công nhận Quốc tế” (IAF) duy trì danh sách tất cả các tổ chức công nhận quốc tế là thành viên của IAF. Có thể được tìm Danh sách Thành viên của IAF:

2. Từ đó, bạn có thể chọn quốc gia áp dụng để xem danh sách tất cả các tổ chức công nhận và phạm vi của họ. (Phạm vi của chúng dựa trên các tiêu chuẩn CASCO đã thảo luận trước đây.)

3. Chọn một cơ quan công nhận với phạm vi chính xác.

4. Mọi tổ chức công nhận đều có danh sách các tổ chức chứng nhận; phần “khó nhất” là tìm kiếm phần chính xác trên trang web bạn chọn. Vì vậy, bước tiếp theo của bạn là đi đến danh sách các tổ chức chứng nhận. Ví dụ: nhìn vào trang web của IAS: https://www.iasonline.org/ , bạn sẽ thấy ngay một liên kết đến chức năng tìm kiếm cho các tổ chức được công nhận.

5. Chọn một tổ chức chứng nhận, hãy xem bài viết: https://www.isosig.com/lua-chon-to-chuc-chung-nhan-iso-theo-chuyen-gia/

SISCERT giúp bạn hiểu ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế như thế nào?
SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India. Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh
Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0918991146
Liên hệ nhân viên kinh doanh:
Mr. NHẤT DUY: 0932321236
Ms. QUỲNH NHƯ: 0827796518
Ms. THÚY: 0774416158
Email: info@isosig.com Website: www.isosig.com
Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm, Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar ( Mỹ) hoặc IRCA ( Anh). Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất
Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu ISO 9001:2015 với nhiều ngành giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý. Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về ISO 9001:2015. Giấy chứng nhận của chúng tôi được công nhận quốc tế IAS, IAF, UKAS, được chấp nhận ở tất cả các thị trường.
Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…

You cannot copy content of this page