CHỨNG CHỈ WRAP LÀ GÌ?TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG  CHỨNG CHỈ WRAP?

CHỨNG CHỈ WRAP LÀ GÌ?TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG CHỨNG CHỈ WRAP?

Chứng chỉ WRAP là một sự cần thiết tuyệt đối đã khẳng định đối với một số nhà sản xuất quần áo nếu họ cần phải trả giá cho người mua và nhà bán lẻ ở Hoa Kỳ. Các nhà bán lẻ, chẳng hạn như Nike, GAP và Walmart thường yêu cầu các nhà sản xuất phải có chứng nhận WRAP đáng kể mặc dù họ có quy trình xác nhận và nhất quán của riêng mình. Như vậy, WRAP là một viên đá mạo hiểm quan trọng đối với những người muốn gửi đến những người mua hàng tại Hoa Kỳ. Điều đáng lưu ý ở đây là theo Clay Hickson, WRAP đang thúc đẩy mạnh mẽ để phát triển ở châu Âu. Điều này ngụ ý rằng WRAP khẳng định trước đó sẽ là một yêu cầu không thể nghi ngờ đối với các tổ chức chủ yếu gửi đến các quốc gia ở Châu Âu

Chứng chỉ WRAP là gì?

 chứng chỉ wrap
chứng chỉ wrap

WRAP là viết tắt của Worldwide Responsible Accredited Production. Nó chủ yếu tập trung vào quần áo, sản phẩm may và giày dép. WRAP là một tổ chức phi lợi nhuận và độc lập nhằm thúc đẩy sản xuất hợp pháp, đạo đức và an toàn trên toàn thế giới bằng chứng nhận. Các nguyên tắc của Chứng nhận Wrap thường dựa trên quy định tại nơi làm việc và luật pháp địa phương. Đây là chương trình chứng nhận lớn nhất thế giới dành cho các ngành dệt may.

Chứng chỉ WRAP là loại chứng chỉ được công nhận bởi tổ chức WRAP sau khi hoàn tất  việc đánh giá chứng nhận từ tổ chức WRAP.

Mục tiêu của Chương trình Chứng nhận WRAP là tự do sàng lọc và đảm bảo tính nhất quán bên trong các nguyên tắc này để đảm bảo rằng các mặt hàng được may đang được tạo ra trong các điều kiện hợp pháp, nhân ái và đạo đức. Nhận một văn phòng thú vị có chủ ý tập trung vào việc đảm bảo rằng các hoạt động lắp ráp của họ sẽ đáp ứng các nguyên tắc này và tập trung hơn nữa vào việc thực hiện theo đúng mong muốn của người lao động và nhà cung cấp tạm thời của họ.

Chứng chỉ WRAP được chia thành ba loại: – Bạch kim, Vàng và Bạc. Chứng nhận Bạch kim sẽ được cấp trong 3 năm cho tổ chức. Chứng nhận Vàng sẽ được cấp trong 1 năm và chứng nhận Bạc của WRAP sẽ được cấp trong 6 tháng cho tổ chức

Các nguyên tắc trong Chứng chỉ WRAP là gì?

1. Tuân thủ Luật pháp và Quy định nơi làm việc

Các cơ sở sẽ tuân thủ luật pháp và quy định ở tất cả các địa điểm nơi họ tiến hành hoạt động kinh doanh.

Tất cả các cơ sở sẽ tuân thủ các yêu cầu pháp lý và tiêu chuẩn của ngành theo luật pháp địa phương và quốc gia của các khu vực pháp lý mà cơ sở đang hoạt động kinh doanh, cùng với bất kỳ luật quốc tế hiện hành nào. Điều này sẽ bao gồm tất cả các luật lao động và việc làm của các khu vực tài phán đó, cũng như các luật điều chỉnh hoạt động kinh doanh nói chung, bao gồm các quy tắc và tiêu chuẩn đạo đức đối phó với tham nhũng và tính minh bạch, và bất kỳ luật môi trường nào có liên quan.

2. Cấm Lao động Cưỡng bức

Các cơ sở sẽ không sử dụng lao động không tự nguyện, cưỡng bức hoặc buôn bán.
Các cơ sở sẽ duy trì việc làm một cách nghiêm túc trên cơ sở tự nguyện. Các cơ sở sẽ không sử dụng bất kỳ lao động cưỡng bức, nhà tù, tù nhân, ngoại giao hoặc buôn người nào. Điều này sẽ bao gồm việc đảm bảo rằng bất kỳ công nhân nào mà họ thuê sẽ theo hợp đồng lao động tuân thủ đầy đủ tất cả các yêu cầu pháp lý liên quan và không áp đặt bất kỳ hình thức ép buộc nào (bao gồm việc áp dụng các khoản tiền phạt đáng kể hoặc làm mất giấy tờ cư trú do người lao động nghỉ việc hoặc hạn chế khả năng của người lao động tự nguyện chấm dứt công việc của mình). Ngoài ra, khi thuê người lao động thông qua cơ quan hoặc công ty môi giới việc làm, các cơ sở sẽ đảm bảo rằng hộ chiếu của người lao động không bị giữ lại, tất cả các hợp đồng bằng tiếng mẹ đẻ của người lao động và phí tuyển dụng không do người lao động tự chịu.

3. Cấm lao động trẻ em

Các cơ sở sẽ không thuê bất kỳ nhân viên nào dưới 14 tuổi hoặc dưới độ tuổi tối thiểu được pháp luật quy định để làm việc, tùy theo mức độ nào lớn hơn, hoặc bất kỳ nhân viên nào mà việc làm của họ sẽ cản trở việc đi học bắt buộc.

Cơ sở vật chất sẽ đảm bảo họ không tham gia vào bất kỳ hình thức lao động trẻ em nào, bao gồm nhưng không giới hạn ở các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất được quốc tế công nhận. Các cơ sở không được tuyển dụng bất kỳ người nào ở độ tuổi nhỏ hơn luật pháp của khu vực tài phán cho phép và trong mọi trường hợp không dưới 14 tuổi, ngay cả khi luật pháp địa phương cho phép. Ngoài ra, các cơ sở sẽ tuân thủ các yêu cầu pháp lý của địa phương liên quan đến việc đi học bắt buộc. Hơn nữa, nếu được luật pháp địa phương cho phép, cơ sở sử dụng lao động trẻ (được định nghĩa là lao động có độ tuổi lao động tối thiểu từ 18 tuổi trở lên), thì cơ sở đó cũng sẽ tuân thủ mọi hạn chế pháp lý hiện hành về tính chất và khối lượng công việc được thực hiện bởi những người lao động trẻ tuổi đó, cũng như bất kỳ yêu cầu nào khác do luật pháp quy định, bao gồm cả việc đảm bảo rằng những người lao động trẻ tuổi đó không thực hiện bất kỳ công việc nguy hiểm nào (ví dụ:xử lý hóa chất hoặc vận hành máy móc hạng nặng).

4. Cấm Quấy rối hoặc Lạm dụng

Cơ sở vật chất sẽ cung cấp một môi trường làm việc không có sự quấy rối hoặc lạm dụng của giám sát hoặc đồng nghiệp, và không bị trừng phạt thể xác dưới mọi hình thức.

Cơ sở vật chất sẽ đảm bảo một nơi làm việc tôn trọng các quyền và phẩm giá của người lao động. Điều này bao gồm đảm bảo rằng không sử dụng hình phạt thể xác hoặc cưỡng bức thân thể. Các cơ sở sẽ không tham gia hoặc dung túng cho hành vi quấy rối tình dục, cử chỉ khiếm nhã hoặc đe dọa, giọng điệu hoặc ngôn ngữ lăng mạ hoặc bất kỳ hình thức tiếp xúc thể chất hoặc lời nói không mong muốn nào khác, chẳng hạn như bắt nạt. Đặc biệt, các cơ sở sẽ đảm bảo đào tạo phù hợp ở tất cả các cấp – bao gồm quản lý, giám sát và công nhân – để đảm bảo một nơi làm việc không bị quấy rối hoặc lạm dụng.

5. Bồi thường và Quyền lợi

Cơ sở vật chất sẽ trả ít nhất tổng số tiền bồi thường tối thiểu theo quy định của pháp luật địa phương, bao gồm tất cả tiền lương, phụ cấp & phúc lợi được ủy quyền.


Cơ sở vật chất sẽ đảm bảo bồi thường thích đáng cho nhân viên của họ đối với tất cả công việc đã hoàn thành, bằng cách cung cấp kịp thời tất cả các khoản tiền lương và phúc lợi phù hợp với luật pháp địa phương và quốc gia của khu vực pháp lý mà họ đặt trụ sở. Điều này sẽ bao gồm bất kỳ khoản phí bảo hiểm nào cho việc làm thêm giờ hoặc công việc được thực hiện trong kỳ nghỉ, cũng như bất kỳ khoản phụ cấp hoặc phúc lợi nào khác, bao gồm bất kỳ bảo hiểm xã hội bắt buộc nào theo quy định của pháp luật địa phương.

6. Giờ làm việc

Số giờ làm việc mỗi ngày và số ngày làm việc mỗi tuần không được vượt quá giới hạn của luật pháp quốc gia. Các cơ sở sẽ cung cấp ít nhất một ngày nghỉ trong mỗi khoảng thời gian bảy ngày, trừ khi được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu công việc khẩn cấp.

Các cơ sở vật chất được luật pháp địa phương yêu cầu tuân theo bất kỳ giới hạn nào đặt ra đối với giờ làm việc bình thường cũng như bất kỳ giới hạn nào đặt ra đối với việc làm thêm giờ. Việc tham gia lâu dài vào Chương trình Chứng nhận WRAP phụ thuộc vào việc đáp ứng các giới hạn do luật pháp địa phương đặt ra. WRAP nhận thấy rằng đây có thể là một yêu cầu đặc biệt thách thức, đặc biệt là khi tính đến các quy phạm thực thi và tập quán địa phương. Trước thực tế này, WRAP sẽ cho phép tăng dần việc tuân thủ đầy đủ luật pháp địa phương về giờ làm việc, miễn là một cơ sở nhất định đáp ứng các điều kiện sau: hoàn toàn minh bạch về giờ làm việc của mình; đảm bảo rằng tất cả những giờ đó được làm việc một cách tự nguyện, trong các điều kiện bảo vệ an toàn và sức khỏe của người lao động; bồi thường cho tất cả nhân viên theo Nguyên tắc 5 của WRAP;và cho thấy sự cải thiện đối với việc đáp ứng các yêu cầu về giờ làm việc từ cuộc đánh giá này sang cuộc đánh giá tiếp theo.

7. Cấm Phân biệt đối xử

Các cơ sở sẽ tuyển dụng, trả lương, thăng chức và cho thôi việc người lao động trên cơ sở khả năng thực hiện công việc của họ, thay vì dựa trên đặc điểm cá nhân hoặc niềm tin.


Cơ sở vật chất sẽ đảm bảo rằng tất cả các điều khoản và điều kiện tuyển dụng đều dựa trên khả năng của một cá nhân để thực hiện công việc, chứ không phải dựa trên bất kỳ đặc điểm hoặc niềm tin cá nhân nào. Cơ sở vật chất sẽ đảm bảo rằng bất kỳ quyết định tuyển dụng nào liên quan đến tuyển dụng, sa thải, giao việc, trả lương hoặc thăng chức – được đưa ra mà không phân biệt đối xử với nhân viên trên cơ sở chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia, giới tính, khuynh hướng tình dục, tôn giáo, khuyết tật hoặc những điều tương tự khác các yếu tố (mang thai, quan điểm chính trị hoặc đảng phái, địa vị xã hội, v.v.).

8. Sức khỏe và An toàn

Cơ sở vật chất sẽ cung cấp một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh. Nơi có nhà ở dân cư cho công nhân, các cơ sở sẽ cung cấp nhà ở an toàn và lành mạnh.


Cơ sở vật chất sẽ cung cấp một nơi làm việc an toàn, sạch sẽ, lành mạnh và hiệu quả cho nhân viên của họ. Cơ sở vật chất phải ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của người lao động lên trên hết, và chủ động giải quyết mọi vấn đề an toàn có thể phát sinh. Điều này sẽ bao gồm nhiều yêu cầu khác nhau, chẳng hạn như đảm bảo, trong số những thứ khác, có sẵn nước uống sạch (miễn phí cho người lao động), nguồn lực y tế đầy đủ, lối thoát hiểm và thiết bị an toàn, nơi làm việc đủ ánh sáng và thoải mái, sạch sẽ phòng vệ sinh. Hơn nữa, các cơ sở phải đào tạo đầy đủ cho tất cả công nhân của họ về cách thực hiện công việc của họ một cách an toàn

9. Tự do Hiệp hội và Thương lượng Tập thể

Các cơ sở sẽ công nhận và tôn trọng quyền của nhân viên trong việc thực hiện các quyền hợp pháp của họ là tự do liên kết và thương lượng tập thể.

Cơ sở vật chất sẽ tôn trọng quyền tự do của mỗi nhân viên trong việc lựa chọn cho mình việc tham gia hay không tham gia hiệp hội người lao động. Các cơ sở không thể phân biệt đối xử với người lao động dựa trên việc họ có chọn liên kết hay không. Cả cơ sở và người lao động phải đảm bảo họ tự ứng xử phù hợp với tất cả các luật liên quan về vấn đề này. Cơ sở vật chất sẽ đảm bảo có một cơ chế hiệu quả để giải quyết bất kỳ khiếu nại nào tại nơi làm việc.

10. Môi trường

Các cơ sở sẽ tuân thủ các quy tắc, quy định và tiêu chuẩn về môi trường áp dụng cho hoạt động của họ, và sẽ tuân thủ các hoạt động có ý thức về môi trường ở tất cả các địa điểm nơi họ hoạt động.

Các cơ sở sẽ đảm bảo tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn môi trường được pháp luật bắt buộc hiện hành, và phải thể hiện cam kết bảo vệ môi trường bằng cách chủ động giám sát các hoạt động môi trường của họ. Đặc biệt, các cơ sở sẽ đảm bảo quản lý chất thải phù hợp, bao gồm giám sát việc xử lý bất kỳ chất thải nào – dù ở thể rắn, lỏng hay khí – để đảm bảo việc xử lý như vậy được thực hiện một cách an toàn và phù hợp với tất cả các luật liên quan.

11. Tuân thủ Hải quan

Các cơ sở sẽ tuân thủ luật hải quan hiện hành, và đặc biệt, sẽ thiết lập và duy trì các chương trình tuân thủ luật hải quan liên quan đến việc vận chuyển trái phép thành phẩm.

Cơ sở vật chất sẽ đảm bảo rằng tất cả hàng hóa được đánh dấu hoặc dán nhãn chính xác tuân thủ tất cả các luật hiện hành. Ngoài ra, các cơ sở sẽ lưu giữ hồ sơ cho tất cả các nguyên vật liệu và đơn đặt hàng, cũng như duy trì hồ sơ sản xuất chi tiết.

12. Bảo mật

Các cơ sở sẽ duy trì các quy trình an ninh của cơ sở để đề phòng việc đưa hàng hóa không có biểu hiện vào các chuyến hàng đi (ví dụ như ma túy, chất nổ sinh học và / hoặc hàng lậu khác).

Các cơ sở sẽ đảm bảo các biện pháp kiểm soát thích hợp được áp dụng để bảo vệ chống lại việc đưa bất kỳ hàng hóa không được kê khai nào vào. Về vấn đề này, WRAP công nhận Hướng dẫn C-TPAT của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) dành cho các nhà sản xuất nước ngoài là chương trình thực hành tốt nhất và đã áp dụng các hướng dẫn đó theo Nguyên tắc này.

Lý do để sử dụng chứng chỉ WRAP?

Các lý do chính trong số các lý do để khai thác chương trình WRAP là:

  1. Phương pháp tiếp cận có hệ thống & cộng tác
  2. Kiến thức chuyên môn về chi phí hiệu quả
  3. Sự tín nhiệm & Sự tin cậy

1. Phương pháp tiếp cận theo hệ thống & cộng tác

WRAP áp dụng phương pháp tiếp cận hệ thống quản lý để tuân thủ xã hội và tính bền vững. Chương trình Chứng nhận của chúng tôi giám sát và chứng nhận một cách độc lập việc tuân thủ 12 nguyên tắc WRAP, dựa trên nguyên tắc pháp luật của mỗi quốc gia và bao gồm tinh thần hoặc ngôn ngữ của các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế có liên quan. Mặc dù không có cuộc kiểm toán nào có thể đảm bảo 100% tuân thủ 100% thời gian, nhưng các nhà máy được chứng nhận WRAP ít có khả năng gặp sự cố hơn bởi vì cách tiếp cận của chúng tôi yêu cầu họ phải làm nhiều việc hơn là chỉ vượt qua một cuộc kiểm tra.

Chúng tôi tham gia với các cơ sở để xây dựng mối quan hệ, thực hiện cách tiếp cận hợp tác để chứng nhận tuân thủ xã hội. Chúng tôi làm việc với các cơ sở để đảm bảo rằng chúng vẫn tuân thủ 12 Nguyên tắc. Tất cả các cơ sở cần chủ động tự tham gia vào quá trình và duy trì hệ thống quản lý hiệu quả để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu tuân thủ. Điều này đòi hỏi sự cam kết thực sự từ lãnh đạo cao nhất và các cá nhân cụ thể được giao trách nhiệm tuân thủ từng nguyên tắc trong số 12 Nguyên tắc. Ngoài việc đơn giản giải quyết các vấn đề trong CAP (kế hoạch hành động khắc phục), cơ sở phải chứng minh cách các nguyên tắc được thông qua, triển khai, giám sát và duy trì bằng chứng hỗ trợ có liên quan. Cũng phải được giáo dục liên tục cho tất cả nhân viên để đảm bảo tuân thủ liên tục (không chỉ một lần).Ngay cả những người mua không chấp nhận chứng nhận cũng nhìn nhận rằng quá trình để được chứng nhận có nghĩa là cơ sở đã được đánh giá và nhận được tư vấn và đào tạo để trở thành một cơ sở tốt hơn.

2. Chuyên môn Hiệu quả về Chi phí

Cách tiếp cận có hệ thống và hợp tác đó cũng có thể chuyển thành các nguồn lực hiệu quả về chi phí. Là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động theo sứ mệnh với các nhân viên tuân thủ có kinh nghiệm, những người tận tâm thúc đẩy sản xuất an toàn, hợp pháp, nhân đạo và đạo đức trên toàn thế giới, WRAP có thể giúp giảm thiểu chi phí cho cả sáng kiến kiểm toán và đào tạo. Người mua chấp nhận chứng chỉ WRAP (cho một phần hoặc tất cả các chương trình của họ) có thể giảm thiểu chi phí phải tạo, nhân viên và quản lý các chương trình của riêng họ. Tương tự, các chương trình đào tạo của chúng tôi có thể giúp xây dựng năng lực một cách hiệu quả về mặt chi phí cho cả đội tuân thủ nội bộ và nhân viên tuân thủ nhà máy. Vì các nhà máy được chứng nhận WRAP ít có khả năng gặp sự cố hơn, điều này cũng có thể giảm thiểu chi phí phải sửa chữa những trường hợp không tuân thủ liên tục.

3. Sự tín nhiệm & Sự tin cậy

Bây giờ ở năm thứ mười lăm của chúng tôi, WRAP đã được thành lập tốt và chúng tôi đã thực hiện nhiều cải tiến trong vài năm qua khi chúng tôi tìm cách cải thiện hơn nữa chương trình và các cải tiến đang diễn ra, chẳng hạn như:

  • Tăng cường nhân viên đánh giá nội bộ của WRAP hơn nữa và thực hiện nhiều hơn nữa các cuộc đánh giá tiếp theo sau chứng nhận (miễn phí cho các nhà máy)
  • Bổ sung thêm nhiều nhân viên địa phương toàn thời gian tại các điểm đến tìm nguồn cung ứng chính
  • Mở rộng nỗ lực hỗ trợ tính minh bạch của nhà máy, chẳng hạn như tăng cường quan sát sau giờ làm việc ở một số quốc gia và khu vực để xác minh rằng các nhà máy thực sự đang hoạt động theo giờ mà họ đã báo cáo, từ đó quy trách nhiệm cho họ và giúp họ nhận ra lợi ích của việc minh bạch

Quy trình cấp chứng chỉ WRAP?

Chứng nhận có thể được cấp trong sáu tháng hoặc một đến hai năm, tùy thuộc vào kết quả đánh giá cuối cùng và khoảng thời gian mà cơ sở đã tổ chức chứng nhận thành công.

Bước1: Ứng dụng

Trước tiên,nhà sản xuất liên hệ WRAP để yêu cầu đánh giá và gửi lại biểu mẫu đăng ký đã hoàn chỉnh và lệ phí để bắt đầu quá trình chứng nhận

Bước 2: Tự đánh giá

Cơ sở phải áp dụng các tiêu chuẩn nơi làm việc quốc tế được chấp nhận chung, luật pháp địa phương và các quy định tại nơi làm việc tuân theo các thủ tục được mô tả trong sổ tay WRAP và cung cấp bằng chứng rằng chúng đã được thực hiện trong ít nhất 45 ngày (không dưới 80 ngày đối với người đăng kí mới)

Bước 3: Giám sát

Cơ sở sau đó chọn và liên hệ với một công ty đánh giá được WRAP công nhận để được đáng giá.Báo cáo và khuyến nghị được gửi đến cả cơ sở và WRAP.

Bước 4: Đánh giá

Nhân viên WRAP có thể thông báo cho cơ sở rằng cơ sở cần phải sửa một số quy trình nhất định và yêu cần người giám sát thực hiện một cuộc kiểm tra và báo cáo bổ sung hoặc có thể đề xuất với Hội đồng chúng nhận rằng nhà máy được chứng nhận

Bước 5: Chứng nhận

Hội đồng Chứng nhận nghiện cứu đề xuất của nhân viên, bao gồm báo cáo của người giám sát và các phiếu bầu để trao hoặc giữ lại chứng nhận.

Tại sao nên lựa chọn SIS CERT để cung cấp dịch vụ chứng chỉ WRAP?

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India. Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com

Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm,

Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh)

Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất

Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu ISO  với nhiều WRAP giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý

Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về WRAP

Digiprove seal  Copyright secured by Digiprove © 2021 SISCERT © 2021 Le Van Tam