ĐIỀU KHOẢN 8.5.1.5.d THEO IATF 16949:2016 ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

ĐIỀU KHOẢN 8.5.1.5.d THEO IATF 16949:2016 ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

IATF 16949 đặt nặng việc phát triển và duy trì hệ thống quản lý chất lượng bằng cách yêu cầu các tổ chức thực hiện các hoạt động như kiểm soát chất lượng, phân tích dữ liệu, đánh giá rủi ro và cải tiến liên tục. Tiêu chuẩn này cũng đặt nặng việc đảm bảo tính toàn vẹn của các bộ phận và linh kiện, từ giai đoạn thiết kế cho đến sản xuất và bảo trì.

Mục tiêu bảo trì là gì, ví dụ: tuân thủ OEE, MTBF, MTTR và PM theo IATF 16949:2016?

Mục tiêu bảo trì là những mục tiêu cụ thể mà một tổ chức đặt ra để đảm bảo độ tin cậy và tính sẵn sàng của thiết bị và máy móc. Trong bối cảnh của IATF 16949:2016, các mục tiêu bảo trì được xác định trong khoản 8.5.1.4 và bao gồm các biện pháp thực hiện sau:

Hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE): Chỉ số này đo lường tỷ lệ phần trăm thời gian mà máy móc hoặc thiết bị hoạt động hiệu quả để tạo ra các sản phẩm chất lượng với tốc độ yêu cầu.

Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc (MTBF): Chỉ số này đo thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc của máy móc hoặc thiết bị. MTBF càng cao, thiết bị càng đáng tin cậy.

Thời gian trung bình để sửa chữa (MTTR): Chỉ số này đo thời gian trung bình cần thiết để sửa chữa máy móc hoặc thiết bị sau khi xảy ra lỗi. MTTR càng thấp, thiết bị có thể được đưa trở lại hoạt động càng nhanh.

Tuân thủ Bảo trì phòng ngừa (PM): Chỉ số này đo lường tỷ lệ phần trăm các hoạt động PM đã lên lịch được hoàn thành đúng hạn. Điều này giúp đảm bảo rằng thiết bị được bảo trì đúng cách và có thể giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch do lỗi thiết bị.

Bằng cách thiết lập và theo dõi các mục tiêu bảo trì này, các tổ chức có thể cải thiện độ tin cậy của thiết bị, giảm thời gian ngừng hoạt động và tăng năng suất.

OEE theo IATF 16949:2016 là gì?

OEE là viết tắt của Hiệu quả thiết bị tổng thể. Nó là một số liệu được sử dụng để đo lường năng suất và hiệu quả của thiết bị sản xuất. OEE tính đến ba yếu tố: Tính khả dụng, Hiệu suất và Chất lượng. Nó đo lường thời gian thiết bị sẵn sàng cho sản xuất, tốc độ chạy của thiết bị và số lượng sản phẩm tốt mà nó đang sản xuất. Công thức tính OEE là:

OEE = Tính khả dụng x Hiệu suất x Chất lượng

Ở đâu:

Tính khả dụng = (Tổng thời gian hoạt động – Thời gian ngừng hoạt động) / Tổng thời gian hoạt động

Hiệu suất = (Tổng sản lượng / Thời gian chu kỳ lý tưởng) / Tổng thời gian hoạt động

Chất lượng = Đơn vị tốt / Tổng số đơn vị sản xuất

Kết quả của phép tính này là một tỷ lệ phần trăm, với 100% đại diện cho quá trình sản xuất hoàn hảo. OEE có thể giúp các nhà sản xuất xác định các lĩnh vực cần cải tiến trong quy trình và thiết bị của họ.

MTBF theo IATF 16949:2016 là gì?

MTBF là viết tắt của Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc và đây là thước đo độ tin cậy của một hệ thống hoặc sản phẩm. Nó biểu thị thời gian trung bình giữa lỗi của một thành phần hoặc hệ thống và lỗi tiếp theo. Nó thường được sử dụng trong bối cảnh bảo trì và sửa chữa thiết bị để giúp tối ưu hóa lịch trình bảo trì và giảm thiểu thời gian chết. Trong bối cảnh của IATF 16949:2016, MTBF là một trong những mục tiêu bảo trì có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả của chương trình bảo trì của công ty.

MTTR tuân theo IATF 16949:2016 là gì?

MTTR là viết tắt của Thời gian trung bình để sửa chữa và đây là số liệu được sử dụng để đo thời gian trung bình cần thiết để sửa chữa một hệ thống hoặc thiết bị bị lỗi. Đây là một chỉ số quan trọng về hiệu quả bảo trì của công ty, vì nó đo lường thời gian ngừng hoạt động trung bình của một hệ thống do sửa chữa. MTTR thấp hơn có nghĩa là việc sửa chữa được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả hơn, dẫn đến thời gian chết ít hơn và năng suất cao hơn.

Ví dụ về các mục tiêu Bảo trì, ví dụ: tuân thủ OEE, MTBF, MTTR và PM theo IATF 16949:2016?

Ví dụ về các mục tiêu bảo trì có thể được sử dụng để đo lường hiệu quả của hệ thống Bảo trì Năng suất Toàn diện trong việc đáp ứng các yêu cầu của IATF 16949:2016 là:

OEE (Hiệu suất thiết bị tổng thể) từ 85% trở lên đối với thiết bị sản xuất quan trọng

MTBF (Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc) từ 1000 giờ trở lên đối với thiết bị sản xuất quan trọng

MTTR (Thời gian trung bình để sửa chữa) dưới 2 giờ đối với thiết bị sản xuất quan trọng

Tuân thủ 100% các nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa theo lịch trình

Tuân thủ 100% các nhiệm vụ bảo trì liên quan đến an toàn

Không có thời gian ngừng hoạt động của thiết bị ngoài kế hoạch do các vấn đề bảo trì

Độ chính xác 100% trong việc thu thập và báo cáo dữ liệu bảo trì

Cải tiến liên tục các KPI liên quan đến bảo trì (Các chỉ số hiệu suất chính) như OEE, MTBF và MTTR theo thời gian.

Mẫu mục tiêu bảo trì, ví dụ: tuân thủ OEE, MTBF, MTTR và PM?

Không có mẫu cụ thể nào được cung cấp trong tiêu chuẩn IATF 16949 để ghi lại các mục tiêu bảo trì như tuân thủ OEE, MTBF, MTTR và PM. Tuy nhiên, một mẫu có thể được tạo để phù hợp với nhu cầu và yêu cầu cụ thể của một tổ chức. Một mẫu đơn giản để ghi lại các mục tiêu bảo trì có thể bao gồm:

Mục tiêu bảo trì:

Sự miêu tả:

Phương pháp đo lường:

Mục tiêu:

Trách nhiệm:

Ngày hoàn thành mục tiêu:

Tiến triển:

Bình luận:

Mẫu này có thể được sử dụng để ghi lại từng mục tiêu bảo trì và theo dõi tiến trình đạt được các mục tiêu. Phương pháp đo lường có thể được xác định cho từng mục tiêu và trách nhiệm đạt được mục tiêu có thể được giao cho một cá nhân hoặc một nhóm.

Đại diện Việt Nam: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918991146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Ms. QUỲNH NHƯ: 0827796518

Ms. THÚY: 0774416158

Email: info@isosig.com

Website: www.isosig.com

Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm, Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar ( Mỹ) hoặc IRCA ( Anh). Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất

You cannot copy content of this page