HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ CHẤT THẢI THEO ISO 14001:2015

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ CHẤT THẢI THEO ISO 14001:2015

Tổng quát về hướng dẫn quản lý chất thải theo ISO 14001:2015

Quản lý chất thải là gì? Nó không chỉ là thu gom rác và đổ tại bãi chôn lấp. Các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng các vật liệu độc hại mà khi xử lý không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường. Những vật liệu này được tìm thấy trong các vật dụng hàng ngày như đèn huỳnh quang, thiết bị điện tử và một số loại pin, cũng như trong các chất như dầu và dung môi.

ISO 14001:2015 cung cấp một khuôn khổ và cách tiếp cận có quy trình để quản lý chất thải. Trong quá trình xác định và đánh giá các khía cạnh môi trường, bạn sẽ xác định những chất thải nào đang xuất hiện trong các quy trình của bạn. Từ đó sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát hoạt động và xử lý chất thải.

Làm thế nào để quản lý chất thải theo ISO 14001:2015

1. Tại sao phải quản lý chất thải?

Thứ nhất, lợi ích nhận thấy rõ nhất và đầu tiên đó chính là giúp bảo vệ môi trường

Thứ hai, lợi ích về tài chính bằng cách cắt giảm chi phí quản lý chất thải cùng với đó là giảm tiêu thụ năng lượng và nước -> Giúp tiết kiệm chi phí trong tương lai cho công ty.

Thứ ba, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, giúp tránh vi phạm các quy định, từ đó giảm nguy cơ bị truy tố cho doanh nghiệp.

Thứ tư, cũng cố danh tiếng của công ty và nâng cao hình ảnh công ty thông qua việc thể hiện rõ ràng cam kết giảm thiểu chất thải và do đó cam kết góp phần bảo vệ môi trường.

2. Các nội dung chính cần phải có trong quản lý chất thải

Nội dung chính trong quản lý chất thải gồm:

 • Phân công người soạn thảo, kiểm tra và phê duyệt
 • Lập bảng phân loại chất thải rắn, lỏng và cách xử lý
 • Quy định về khu vực chứa chất thải

3. Làm thế nào để soạn thảo quy trình quản lý chất thải

7 bước quản lý chất thải theo ISO 14001

Bước 1: Đánh giá, phân loại chất thải

Để có thể xử lý chất thải đúng cách, trước tiên công ty cần xác định xem chất thải đó có nguy hại hay không và việc xử lý chất thải cụ thể đó có được pháp luật quy định hay không.

Bước 2: Lưu trữ chất thải

Tùy thuộc vào loại chất thải, sẽ có các yêu cầu khác nhau về phương tiện lưu trữ. Chất thải có thể ở dạng rắn hoặc lỏng, vì vậy điều quan trọng là phải bảo quản theo đặc tính của nó. Chất thải nguy hại phải được đựng trong thùng chắc chắn, không rò rỉ, đậy kín nắp khi không thêm bớt chất thải. Các loại chất thải khác nhau có thể yêu cầu các loại thùng chứa khác nhau. Thùng chứa phải được dán nhãn với dòng chữ “Chất thải nguy hại”, mô tả rõ ràng về nội dung và ngày chất thải được cho vào thùng chứa lần đầu tiên. Các container phải được bảo quản trên bề mặt không thấm nước với đủ không gian lối đi để cho phép kiểm tra thùng chứa hàng tuần.

Các yêu cầu bổ sung đối với kho ngoài trời bao gồm:

•          Kiểm soát quyền truy cập vào các vùng chứa

•          Bảo vệ các thùng chứa khỏi các yếu tố

•          Lưu trữ các thùng chứa chất thải lỏng trên bề mặt hạn chế và không thấm nước để ngăn chặn sự cố rò rỉ

Bước 3: Dán nhãn cho chất thải

Chất thải không nguy hại không cần phải dán nhãn theo bất kỳ cách đặc biệt nào. Mặt khác, việc ghi nhãn chất thải nguy hại thường được pháp luật quy định và ở hầu hết các quốc gia, công ty phải có giấy phép cho việc phát sinh một số loại chất thải nguy hại. Nhãn để đánh dấu chất thải nguy hại được đóng gói thường chứa các thông tin sau:

 • Cảnh báo: CHẤT THẢI NGUY HẠI
 • Thông tin về chủ chất thải đã đóng gói chất thải: tên, địa chỉ, điện thoại, ngày đóng gói, tên và họ của người đủ điều kiện chịu trách nhiệm về công việc đó
 • Các đặc tính vật lý của chất thải: chất bột, chất rắn, chất nhớt, bột nhão, bùn, chất lỏng, chất khí

Bước 4: Vận chuyển và xử lý chất thải

Công ty phải chịu trách nhiệm về chất thải độc hại của mình mãi mãi. Để giúp đảm bảo rằng chất thải nguy hại được vận chuyển và xử lý đúng cách, và để giảm trách nhiệm của bạn, hãy chọn một nhà vận chuyển đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có mã số chất thải nguy hại
 • Hiện đang được cấp phép hoặc được phép với tư cách là nhà vận chuyển chất thải nguy hại
 • Đã đáp ứng các yêu cầu đào tạo cụ thể
 • Duy trì bảo hiểm trách nhiệm đầy đủ
 • Mang theo thông tin đăng nhập trên xe
 • Vận chuyển chất thải đến cơ sở xử lý chất thải nguy hại được phép

Bước 5: Kế hoạch cho các trường hợp khẩn cấp

Xử lý chất thải nguy hại để phòng cho các tình huống khẩn cấp do xử lý chất thải không đúng cách hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác. Lập kế hoạch cho các trường hợp khẩn cấp theo những cách sau:

 • Duy trì sự cố tràn và thiết bị ứng phó khẩn cấp thích hợp trong khu vực có thể tiếp cận được.
 • Đào tạo nhân viên về các quy trình ứng phó khẩn cấp phù hợp với trang web của bạn.

Bước 6: Đào tạo nhân viên

Đào tạo tất cả nhân viên có bất kỳ vai trò nào trong việc xử lý, lưu giữ hoặc quản lý chất thải nguy hại là một bước cần thiết để đảm bảo tuân thủ các quy tắc về chất thải nguy hại. Nhân viên phải quen thuộc với từng mối nguy của chất thải, các quy trình an toàn thích hợp và tất cả các khía cạnh của việc tuân thủ.

Đối với mỗi nhân viên sẽ tham gia vào bất kỳ phân đoạn nào của hệ thống quản lý chất thải, cần phải cung cấp các điều kiện đào tạo và làm việc đầy đủ. Khóa đào tạo nên bao gồm phần giới thiệu về:

 • Các thủ tục cơ bản để quản lý chất thải;
 • Rủi ro về con người và môi trường;
 • Các biện pháp phòng ngừa trong quản lý chất thải; và
 • Trách nhiệm và quyền hạn.

Trong quá trình triển khai hệ thống quản lý chất thải, việc đào tạo nên được tiến hành bởi các chuyên gia đã làm việc trong việc lập kế hoạch quản lý chất thải.

Bước 7: Lưu giữ hồ sơ

Mục đích của việc lưu giữ hồ sơ là để cung cấp bằng chứng rằng chất thải được lưu giữ theo các quy trình. Hồ sơ thông thường được lưu giữ là hồ sơ về chất thải phát sinh theo loại và số lượng, và hồ sơ về chất thải được triển khai cho một tổ chức có thẩm quyền.

4. Trách nhiệm soạn thảo, phê duyệt quản lý chất thải

Trách nhiệm soạn thảo tài liệu, quy trình quản lý chất thải sẽ do thư ký ISO soạn, trưởng ban ISO sẽ kiểm tra. Lãnh đạo cao nhất sẽ là người phê duyệt, ký đóng dấu và ban hành nội bộ.

5. Mẫu quản lý chất thải tham khảo

Mẫu phân loại chất thải rắn và lỏng

Mẫu quản lý chất thải tham khảo

Tóm lược và khẳng định yêu cầu của việc hướng dẫn quản lý chất thải

Để đạt được tiêu chuẩn ISO 14001:2015 thì doanh nghiệp không thể thiếu quy trình về quản lý chất thải. Bởi quy định này cung cấp nhiều giải pháp để tái chế các vật dụng không thuộc vào thùng rác cũng như giúp xác định và phân loại chất thải để có cách xử lý cụ thể. Đây là một quy trình chủ doanh nghiệp trên thế giới cần phải có. Quản lý chất thải thải bỏ các sản phẩm và chất mà bạn đã sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Tại sao nên lựa chọn SIS CERT để cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO 14001:2015?

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India. Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com

 • Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm,
 • Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh)
 • Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất
 • Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu ISO 14001:2015 với nhiều ngành giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý
 • Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về ISO 14001:2015
 • Giấy chứng nhận của chúng tôi được công nhận quốc tế IAS, IAF, UKAS, được chấp nhận ở tất cả các thị trường.
 • Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…

You cannot copy content of this page