HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP PHẠM VI CỦA HỆ THỐNG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG THEO TIÊU CHUẨN ISO 14001:2015 CHO CÁC CÔNG TY SẢN XUẤT

HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP PHẠM VI CỦA HỆ THỐNG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG THEO TIÊU CHUẨN ISO 14001:2015 CHO CÁC CÔNG TY SẢN XUẤT

Tổng quát về thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Đây là điều khoản phụ duy nhất của phần 4 quy định cụ thể rằng các tổ chức cần xác định và duy trì phạm vi của hệ thống quản lý môi trường (EMS) bằng thông tin dạng văn bản và phải được cung cấp cho các bên quan tâm (xem điều 4.2). Nghĩa là, phạm vi của EMS có thể là toàn bộ tổ chức hoặc các chức năng hoặc bộ phận được xác định cụ thể của tổ chức. Nếu tổ chức đưa ra tuyên bố rằng tổ chức phù hợp với ISO 14001, tổ chức phải cung cấp phạm vi của hệ thống quản lý để đảm bảo các bên quan tâm hiểu rõ bộ phận nào của tổ chức được đề cập.

Phạm vi hẹp không phù hợp có thể làm giảm uy tín của hệ thống quản lý môi trường đối với các bên quan tâm và làm giảm khả năng đạt được các kết quả dự kiến của hệ thống quản lý môi trường. Do đó việc hướng dẫn thiết lập phạm vị của hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 là rất cần thiết. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ nói cụ thể hơn về vấn đề này.

Làm thế nào để thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015?

1. Tại sao phải thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý môi trường?

 • Việc thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý môi trường không phù hợp có thể làm giảm uy tín của tổ chức;
 • Khi thiết lập phạm vi của hệ thống đúng, thì kéo theo các điều khoản khác nhất là phân tích khía cạnh môi trường sẽ dễ dàng hơn, và bạn biết đó, nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp.

2. Các nội dung chính cần phải có trong phạm vi của hệ thống quản lý môi trường

Yêu cầu đối với môi trường hệ thống quản lý:

 • Thiết lập, thực hiện, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý môi trường
 • Xác định và áp dụng các quy trình bắt buộc và các tương tác. Bối cảnh đã thiết lập (4.1) và các bên quan tâm được thành lập (4.2) phải được tính đến.

3. Làm thế nào để soạn thảo bảng phạm vi của hệ thống quản lý môi trường phù hợp theo ISO 14001:2015

Khi xác định phạm vi EMS, tổ chức của bạn phải xác định ranh giới và việc áp dụng EMS. Các yếu tố cần xem xét khi xác định phạm vi của ISO 14001:

 • Các vấn đề bên ngoài và bên trong được đề cập trong phần “bối cảnh tổ chức”: Cả hai đều phải được xem xét để đảm bảo phạm vi được xác định một cách chính xác và EMS có hiệu quả. Các yếu tố bên ngoài có thể là các yếu tố chính trị,…
 • Yếu tố tuân thủ: Rõ ràng, tất cả các nghĩa vụ tuân thủ phải được xem xét và đáp ứng để EMS của bạn được coi là tuân thủ và hoạt động hiệu quả.
 • Các đơn vị tổ chức, chức năng và ranh giới vật lý: Điều này tự giải thích vì những yếu tố này là một phần của những cân nhắc cơ bản về cách tổ chức của bạn thực sự hoạt động.
 • Hoạt động, sản phẩm và dịch vụ: Các hoạt động và dịch vụ của bạn sẽ giúp xác định phạm vi EMS của bạn. Ví dụ, hãy xem xét sự khác biệt giữa một nhà máy điện hạt nhân và một quán cà phê. Cả hai đều có các hoạt động và sản phẩm rất khác nhau, nhưng để có một EMS hiệu quả, cả hai sẽ phải xác định các sản phẩm và hoạt động này để đánh giá tác động trong phạm vi tổ chức.
 • Quyền hạn và khả năng thực hiện quyền kiểm soát và ảnh hưởng: EMS không thể có hiệu quả nếu không có sự kiểm soát các thành phần của nó và thể hiện một số ảnh hưởng đối với các khía cạnh bên ngoài đề cập ở trên.

4. Trách nhiệm soạn thảo, phê duyệt phạm vi của hệ thống quản lý môi trường

Trách nhiệm soạn thảo tài liệu, quy trình thực hiện phạm vi của hệ thống quản lý môi trường sẽ do thư ký ISO soạn, trưởng ban ISO sẽ kiểm tra. Lãnh đạo cao nhất sẽ là người phê duyệt, ký đóng dấu và ban hành nội bộ.

Tóm lược và khẳng định yêu cầu của việc thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý môi trường

Điều khoản 4.3 Xác định phạm vi của hệ thống quản lý môi trường nên quen thuộc với hầu hết các tổ chức; vì ISO 14001: 2015 các yêu cầu về phạm vi đã trở thành rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn và yêu cầu tổ chức xem xét các đầu vào từ 4.1 và 4.2, cùng với các sản phẩm và dịch vụ đang được cung cấp. Điều này sẽ khuyến khích một sự rõ ràng và hợp lý hơn phương pháp tiếp cận phạm vi, được thúc đẩy bởi bên ngoài và bên trong yêu cầu.

Phạm vi nên được lập thành văn bản rõ ràng và công bố rộng rãi. Những yêu cầu rõ ràng hơn về phạm vi sẽ thúc đẩy sự rõ ràng trong tư duy của các tổ chức trong việc xác định phạm vi quản lý hệ thống. Các tổ chức chứng nhận, như trước đây, sẽ xem xét cách một tổ chức đã xác định phạm vi của mình, đảm bảo rằng điều này vừa phù hợp vừa được phản ánh chính xác bởi hệ thống quản lý và cả trong phạm vi của bất kỳ giấy chứng nhận ban hành.

Tại sao nên lựa chọn SIS CERT để cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO 14001:2015?

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India. Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com

 • Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm,
 • Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh)
 • Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất
 • Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu ISO 14001:2015 với nhiều ngành giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý
 • Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về ISO 14001:2015
 • Giấy chứng nhận của chúng tôi được công nhận quốc tế IAS, IAF, UKAS, được chấp nhận ở tất cả các thị trường.
 • Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…