HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP PHẠM VI CỦA HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN VÀ SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP THEO TIÊU CHUẨN ISO 45001:2018 CHO CÁC CÔNG TY SẢN XUẤT

HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP PHẠM VI CỦA HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN VÀ SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP THEO TIÊU CHUẨN ISO 45001:2018 CHO CÁC CÔNG TY SẢN XUẤT

Tổng quát về hướng dẫn thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018

Trong điều khoản 4.3 của tiêu chuẩn ISO 45001:2018 về xác định phạm vi của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH&S) nêu rõ:

Khi tổ chức đã xác định và đánh giá các vấn đề bên trong, bên ngoài đồng thời xác định nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm có liên quan, bao gồm cả nhân sự, thì tổ chức phải xác định ranh giới và khả năng áp dụng của hệ thống quản lý OH&S. Phạm vi của hệ thống OH&S có thể bao gồm toàn bộ tổ chức, hoặc các chức năng hoặc bộ phận cụ thể được xác định. Do đó, nếu tổ chức đưa ra tuyên bố rằng những điều vừa nêu phù hợp với ISO 45001, thì tổ chức đó phải cung cấp phạm vi của hệ thống quản lý để các bên quan tâm hiểu rõ những phần nào của tổ chức được đề cập.

Vậy làm sao để thiết lập phạm vi đạt theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018 cho các công ty sản xuất. Bài viết hôm nay SIS CERT sẽ đề cập về vấn đề này.

Làm thế nào để thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo ISO 45001:2018

1. Tại sao phải thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp?

Bằng cách xác định phạm vi của hệ thống quản lý, tổ chức có thể tập trung tốt hơn cho các hoạt động của mình khi kiểm soát và cải tiến đúng cách các quy trình liên quan đến sức khỏe và an toàn nghề nghiệp. Bất kỳ quy trình nào nằm ngoài phạm vi hệ thống quản lý OH&S sẽ không được đưa vào đánh giá và tất nhiên không được đưa vào các hoạt động của tổ chức. Điều này sẽ đảm bảo rằng tổ chức không đặt tài nguyên vào nơi không thuộc về chúng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

2. Các nội dung chính cần phải có trong thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

Tìm kiếm xác nhận rằng tổ chức của bạn đã xác định ranh giới và khả năng áp dụng của hệ thống quản lý để thiết lập phạm vi của hệ thống này có liên quan đến bất kỳ vấn đề bên ngoài và bên trong nào (Khoản 4.1), các yêu cầu của các bên quan tâm có liên quan (Khoản 4.2) và bản chất của tổ chức sản phẩm và dịch vụ. Việc xem xét các ranh giới và khả năng áp dụng của hệ thống quản lý có thể bao gồm:

 • Phạm vi sản phẩm và dịch vụ;
 • Các địa điểm và hoạt động khác nhau;
 • Cung cấp các quá trình, sản phẩm và dịch vụ bên ngoài;
 • Hỗ trợ chung được cung cấp bởi các chức năng tập trung;
 • Quy trình, thủ tục, hướng dẫn hoặc các yêu cầu cụ thể của địa điểm.

Phạm vi hệ thống quản lý của bạn có thể bao gồm toàn bộ tổ chức, các chức năng cụ thể và được xác định trong tổ chức, các bộ phận cụ thể của tổ chức hoặc một hay nhiều chức năng trong một nhóm tổ chức. Đánh giá viên sẽ xem xét tổ chức của bạn nếu bất kỳ hoạt động, sản phẩm và dịch vụ nào có thể có tác động đáng kể đến môi trường hoặc những hoạt động ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn bị bỏ qua khỏi phạm vi. Các quyết định về phạm vi của tổ chức phải hợp lý và được áp dụng nhất quán.

3. Làm thế nào để soạn thảo quy trình thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

Bước 1.

Tổ chức cần phải có phạm vi bao gồm bất kỳ hoạt động nào mà khi tổ chức thực hiện gây ra các mối nguy hiểm về sức khỏe và an toàn. Nếu bạn xác định rằng một chức năng cụ thể trong tổ chức không có mối nguy OH&S thì điều này không cần phải nằm trong phạm vi, nhưng ngược lại nếu bạn nhận thấy một khu vực trong tổ chức có mối nguy thì điều này cần nằm trong phạm vi của hệ thống quản lý OH&S.

Bước 2.

Việc đề cập đến phạm vi trong các yêu cầu của chính sách OH&S tiếp tục nói về việc phù hợp với bản chất và quy mô các rủi ro OH&S của tổ chức. Điều này cho bạn biết bạn không nên đưa bất kỳ thứ gì vào phạm vi của tổ chức mình mà nằm ngoài các hoạt động tổ chức đang thực hiện. Đơn giản, nếu không có mối nguy hóa học trong tổ chức của mình, thì phạm vi không nên bao gồm đề cập đến mối nguy hóa chất hoặc luật pháp.

Bước 3.

Bạn tự xác định xem những hoạt động nào tại tổ chức gây ra các mối nguy OH&S. Các hoạt động này xác định phạm vi của hệ thống quản lý OH&S cùng với định nghĩa về vị trí và các yêu cầu pháp lý áp dụng cho tổ chức của bạn.

4. Trách nhiệm soạn thảo, phê duyệt quy trình thiết lập phạm vi của hệ thống OH&S

Trách nhiệm soạn thảo tài liệu, quy trình thiếp lập phạm vi hệ thống OH&S sẽ do thư ký ISO soạn, trưởng ban ISO sẽ kiểm tra. Lãnh đạo cao nhất sẽ là người phê duyệt, ký đóng dấu và ban hành nội bộ.

5. Phạm vi của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp được phổ biến áp dụng như thế nào?

Phạm vi hệ thống quản lý phải được lưu giữ dưới dạng thông tin dạng văn bản theo Điều 7.5.1, thường nằm trong sổ tay hệ thống quản lý. Tuyên bố phạm vi thường được hiển thị trên chứng chỉ, đối với hầu hết các tổ chức đăng ký tên miền, 15 từ trở xuống.

Tóm lược và khẳng định yêu cầu của việc thiết lập phạm vi của hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

Khi phạm vi được xác định, khái niệm ‘tổ chức’ bị giới hạn trong phạm vi bao trùm, ví dụ: nếu phạm vi của hệ thống quản lý OH&S được giới hạn trong một chức năng hoặc bộ phận cụ thể của tổ chức, thì phần còn lại của tổ chức sẽ được coi là là nhà cung cấp bên ngoài hoặc bên quan tâm khác.

Tổ chức nên duy trì phạm vi của hệ thống quản lý OH&S dưới dạng thông tin dạng văn bản và cung cấp thông tin đó cho các bên quan tâm. Có một số phương pháp để làm như vậy, ví dụ: sử dụng mô tả bằng văn bản, đưa vào sơ đồ trang web, sơ đồ tổ chức, trang web hoặc đăng tuyên bố công khai về sự phù hợp của nó. Khi lập hồ sơ về phạm vi của mình, tổ chức nên xem xét sử dụng cách tiếp cận xác định các hoạt động hoặc quá trình liên quan, các sản phẩm hoặc dịch vụ sau đó và (các) địa điểm, nơi chúng xảy ra.

Tại sao nên lựa chọn SIS CERT để cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO 45001:2018?

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India. Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com

 • Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm,
 • Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh)
 • Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất
 • Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu ISO 45001:2018 với nhiều ngành giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý
 • Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về ISO 45001:2018
 • Giấy chứng nhận của chúng tôi được công nhận quốc tế IAS, IAF, UKAS, được chấp nhận ở tất cả các thị trường.
 • Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…

You cannot copy content of this page