HƯỚNG DẪN KIỂM SOÁT SỰ KHÔNG PHÙ HỢP THEO ISO 45001:2018

HƯỚNG DẪN KIỂM SOÁT SỰ KHÔNG PHÙ HỢP THEO ISO 45001:2018

Tổng quát về hướng dẫn kiểm soát sự không phù hợp theo ISO 45001:2018

Theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018, điều khoản 10.2 về sự cố, sự không phù hợp và hành động khắc phục nêu rõ:

Tổ chức cần có một quy trình để báo cáo và điều tra các sự cố và sự không phù hợp khác, đồng thời thực hiện hành động để sửa chữa chúng và giải quyết hậu quả của chúng. Điều quan trọng là phải tiến hành phân tích nguyên nhân gốc rễ đối với sự cố hoặc sự không phù hợp để có hành động thích hợp nhằm ngăn ngừa sự cố tái diễn.

Ví dụ về sự không phù hợp bao gồm nhưng không giới hạn ở: thiết bị bảo hộ không hoạt động bình thường; không thực hiện các yêu cầu pháp lý.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu nghiên cứu về làm thế nào để có quy trình kiểm soát sự không phù hợp theo ISO 45001:2018.

Làm thế nào để thực hiện hướng dẫn kiểm soát sự không phù hợp theo ISO 45001:2018

1. Tại sao phải thực hiện kiểm soát sự không phù hợp?

Để đề phòng rủi ro và đưa ra hướng giải quyết đồng thời thực hiện các hành động khắc phục và phòng ngừa thích hợp, nhằm mục đích ngăn ngừa sự không phù hợp xảy ra hoặc tái diễn.

2. Các nội dung chính cần phải có trong thực hiện kiểm soát sự không phù hợp

Tổ chức phải đánh giá nhu cầu của hành động khắc phục để loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của sự không phù hợp để đảm bảo rằng nó không tái diễn hoặc xảy ra ở những nơi khác trong tổ chức bằng cách:

 • Xem xét sự không phù hợp (KPH);
 • Tìm ra nguyên nhân gây ra sự KPH;
 • Tìm hiểu xem nếu sự KPH tồn tại hoặc nếu chúng có khả năng xảy ra.
 • Việc đánh giá nhu cầu hành động khắc phục cần được thực hiện với sự tham gia tích cực của người lao động và sự tham gia của các bên quan tâm có liên quan khác.

3. Làm thế nào để soạn thảo quy trình thực hiện kiểm soát sự không phù hợp

Bước 1: Phân tích nguyên nhân gốc rễ

Phân tích nguyên nhân gốc rễ đề cập đến việc thực hành khám phá tất cả các yếu tố có thể có liên quan đến sự KPH bằng cách xác định điều gì đã xảy ra, nó đã xảy ra như thế nào và tại sao nó lại xảy ra, để cung cấp đầu vào cho những gì có thể được thực hiện để ngăn nó xảy ra lần nữa.

Bước 2: Đưa ra các phương pháp phù hợp với nguyên nhân hiện tại và phòng ngừa cho tương lai

Khi xác định nguyên nhân gốc rễ của sự KPH, tổ chức cần sử dụng các phương pháp phù hợp với bản chất sự KPH đang được phân tích. Trọng tâm của phân tích nguyên nhân gốc rễ là phòng ngừa. Phân tích nguyên nhân gốc rễ có thể xác định nhiều lỗi do nguyên nhân, bao gồm các yếu tố liên quan đến giao tiếp, năng lực, sự mệt mỏi, thiết bị hoặc tài liệu.

Trong khi phân tích nguyên nhân gốc rễ đang được thực hiện, tổ chức cũng có thể phải thực hiện các hành động tức thời nhưng tạm thời để ngăn chặn sự xuất hiện của sự KPH tương tự. Điều này sẽ tạo thành một phần của hành động sửa chữa.

Bước 3: Lưu thông tin dạng văn bản với các nội dung dưới đây:

 • Bản chất của sự KPH gặp phải, và bất kỳ hành động tiếp theo nào được thực hiện;
 • Kết quả của bất kỳ hành động và hành động khắc phục nào được thực hiện, bao gồm cả hiệu quả của chúng.
 • Tổ chức phải truyền đạt thông tin dạng văn bản này cho những người lao động có liên quan và nơi họ tồn tại, đại diện của người lao động và các bên liên quan khác.

4. Trách nhiệm soạn thảo, phê duyệt thực hiện kiểm soát sự không phù hợp

Trách nhiệm soạn thảo tài liệu, quy trình thực hiện kiểm soát sự KPH sẽ do thư ký ISO soạn, trưởng ban ISO sẽ kiểm tra. Lãnh đạo cao nhất sẽ là người phê duyệt, ký đóng dấu và ban hành nội bộ.

5. Kiểm soát sự không phù hợp được phổ biến áp dụng như thế nào?

Tổ chức sẽ truyền đạt văn bản dạng thông tin cho những người lao động có liên quan và nơi họ tồn tại, đại diện của người lao động và các bên trong tâm có liên quan.

Tóm lược và khẳng định yêu cầu của việc thực hiện kiểm soát sự không phù hợp

Các tổ chức phải đối mặt với nhiều sự KPH tại các thời điểm khác nhau. Những sự KPH có thể phát sinh khi quy trình không được đáp ứng, thiết bị bảo hộ bắt đầu hoạt động sai hoặc hư hỏng tài sản có thể gây ra rủi ro liên quan đến sức khỏe hoặc an toàn cho người lao động hoặc các bên quan tâm khác. ISO 45001 yêu cầu rằng tất cả các sự kiện như vậy phải được xác định và các hành động thích hợp phải được lập kế hoạch để giải quyết các sự không phù hợp này.

Tại sao nên lựa chọn SIS CERT để cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO 45001:2018?

SIS CERTIFICATION có trụ sở chính tại Plot no 1539/Sector 4, Gurugram (Haryana)-India. Với sự hiện diện toàn cầu ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Albania, Armenia, UAE, Anh, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com

 • Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm,
 • Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh)
 • Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất
 • Chúng tôi có sẵn nhiều bộ tài liệu mẫu ISO 45001:2018 với nhiều ngành giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống quản lý
 • Chúng tôi sẽ đào tạo cho nhân viên bạn tiếp cận đầy đủ nhất về ISO 45001:2018
 • Giấy chứng nhận của chúng tôi được công nhận quốc tế IAS, IAF, UKAS, được chấp nhận ở tất cả các thị trường.
 • Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…
You cannot copy content of this page