ĐÁNH GIÁ NỘI BỘ THEO ISO 22000 THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

ĐÁNH GIÁ NỘI BỘ THEO ISO 22000 THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Tổng quát về hướng dẫn thực hiện đánh giá nội bộ theo ISO 22000:2018

Đánh giá nội bộ (ĐGNB) là một yêu cầu bắt buộc của ISO 22000. Bên cạnh việc chỉ đánh dấu vào ô khi tiến hành đánh giá nội bộ, quy trình này có thể tạo ra một lượng giá trị khổng lồ nếu được thực hiện đúng cách.

Bởi ĐGNB là cần thiết để đảm bảo sự tuân thủ quy định của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và đánh giá các quy trình của tổ chức để xác định và quản lý rủi ro. Đồng thời, giúp tổ chức có thể xác định những quy trình chưa tốt để cải thiện hơn nữa.

Vậy làm thế nào để thực hiện đánh giá nội bộ theo ISO 22000:2018? Hôm nay, SIS CERT sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về câu hỏi trên.

Làm thế nào để thực hiện đánh giá nội bộ theo ISO 22000:2018

1. Tại sao phải thực hiện đánh giá nội bộ theo ISO 22000:2018

Tổ chức của bạn có thể sẽ tiến hành ĐGNB vì một hoặc nhiều lý do sau:

 • Đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn & quy định nội bộ, quốc tế và ngành cũng như các yêu cầu của khách hàng
 • Để xác định hiệu quả của hệ thống đã thực hiện trong việc đáp ứng các mục tiêu cụ thể về an toàn thực phẩm.
 • Để khám phá các cơ hội cải tiến
 • Để đáp ứng các yêu cầu luật định và quy định
 • Để cung cấp phản hồi cho Quản lý cao nhất

2. Các nội dung chính cần phải có trong đánh giá nội bộ theo ISO 22000:2018

Theo điều khoản 9.2.2 của ISO 22000 có nêu tổ chức phải:

 • Hoạch định thiết lập, áp dụng và duy trì các chương trình đánh giá, bao gồm tần suất, phương pháp, trách nhiệm, các yêu cầu về hoạch định và việc báo cáo, có tính đến tầm quan trọng của các quá trình liên quan, những thay đổi trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HTQLATTP) và kết quả giám sát, đo lường, đánh giá trước đó;
 • Xác định các chuẩn mực đánh giá và phạm vi của từng cuộc đánh giá;
 • Chọn chuyên gia đánh gia;
 • Báo cáo kết quả đánh giá cho nhóm an toàn thực phẩm và cấp lãnh đạo thích hợp;
 • Thực hiện khắc phục và hành động khắc phục cần thiết trong khung thời gian đã thỏa thuận;
 • Xác định xem HTQLATTP có đáp ứng được mục đích của chính sách an toàn thực phẩm (xem 5.2) và các mục tiêu của HTQLATTP (xem 6.2) hay không.
 • Các hoạt động tiếp theo của tổ chức phải bao gồm việc thẩm tra các hành động đã thực hiện và báo cáo kết quả thẩm tra.

3. Làm thế nào để soạn thảo đánh giá nội bộ phù hợp theo ISO 22000:2018

Quy trình đánh giá nội bộ tuân theo các bước sau:

 • Giám sát và đánh giá các rủi ro tiềm ẩn, các chính sách, hệ thống quản lý và kiểm soát của tổ chức.
 • Xem xét hệ thống FSMS của tổ chức để tuân thủ tiêu chuẩn ISO 22000, luật liên bang và các quy định công nghiệp.
 • Cung cấp các báo cáo và khuyến nghị cho nhóm quản lý của tổ chức hoặc hội đồng quản trị để hành động về các vấn đề tuân thủ.

Tuân theo các quy trình này, một doanh nghiệp có thể thu thập những hiểu biết có giá trị về hệ thống quản lý và hiệu quả kinh doanh của mình. Doanh nghiệp cuối cùng có thể hành động và hướng dẫn các bộ phận liên quan làm việc hiệu quả hơn để cải thiện sự tuân thủ. Các quá trình đánh giá có thể được thực hiện bởi các chuyên gia nội bộ hoặc bằng cách thuê ngoài một nhóm đánh giá viên chuyên nghiệp.

Đánh giá nội bộ sẽ diễn ra như thế nào?

Giai đoạn 1

Đánh giá viên sẽ tham khảo ý kiến ​​của những người chịu trách nhiệm vận hành hệ thống quản lý. Từ đó, họ sẽ thu thập thông tin cần thiết về cách tổ chức, vận hành của hệ thống.

Giai đoạn 2

Họ sẽ tìm, đo lường các rủi ro và đánh giá các biện pháp kiểm soát mà tổ chức đang thực hiện để quản lý các rủi ro này.

Giai đoạn 3

Họ sẽ xem xét sự tuân thủ của hệ thống quản lý với tiêu chuẩn ISO 22000 và xem xét hệ thống quản lý đã được lập thành văn bản để đảm bảo rằng nó hoàn toàn phù hợp với hệ điều hành.

Giai đoạn 4

Họ sẽ xác minh thông tin thu thập được sau khi đánh giá và đưa ra các khuyến nghị để cải thiện sự tuân thủ nếu có bất kỳ lỗ hổng nào trong hệ thống quản lý.

Giai đoạn 5

Đánh giá viên sẽ cung cấp báo cáo về quá trình đánh giá với những hiểu biết quan trọng và trình bày các biện pháp để hiện thực hóa các khuyến nghị một cách hiệu quả.

Giai đoạn 6

Sau đó, đánh giá viên sẽ theo dõi quá trình hành động thích hợp của tổ chức. Họ sẽ cung cấp hỗ trợ nhất quán để đảm bảo doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện tuân thủ.

4. Trách nhiệm soạn thảo, phê duyệt đánh giá nội bộ

Trách nhiệm soạn thảo đánh giá nội bộ sẽ do thư ký ISO soạn thảo. Trưởng ban ISO sẽ xem xét, rà lại. Lãnh đạo cao nhất sẽ phê duyệt, ký đóng dấu và ban hành nội bộ.

5. Mẫu đánh giá nội bộ an toàn thực phẩm tham khảo

Mẫu đánh giá nội bộ an toàn thực phẩm (tham khảo)

Mẫu đánh giá nội bộ

Tóm lược và khẳng định yêu cầu của việc hướng dẫn thực hiện đánh giá nội bộ theo ISO 22000:2018

Bất kể quy trình đánh giá nội bộ kéo dài hay phức tạp đến đâu, việc tuân thủ tiêu chuẩn ISO 22000 không thể đạt được nếu không có nó. Đánh giá nội bộ sẽ trở thành một trải nghiệm tích cực cho một doanh nghiệp nếu họ được hướng dẫn bởi các chuyên gia có chuyên môn sẽ giúp tổ chức cải thiện sự tuân thủ với chứng nhận ISO 22000. Phạm vi của các cuộc đánh giá giúp tổ chức xác định các lĩnh vực cần cải tiến trong hệ thống quản lý, giúp doanh nghiệp xác định các rủi ro tuân thủ và phát triển các quy trình quản lý và kiểm soát của họ theo thời gian.

ĐẠI DIỆN VIỆT NAM: CÔNG TY TNHH SIS CERT

Trụ sở: Tầng 14, tòa nhà HM TOWN, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: B3-49 chung cư cao tầng SKY 9, 61-63 đường số 1, khu phố 2, phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0918 991 146

Liên hệ nhân viên kinh doanh:

Mr. Nhất Duy: 0932 321 236

Ms. Quỳnh Như: 0827 796 518

Ms. Thu Thúy: 0774 416 158

Email: info@isosig.com; Website: www.isosig.com; Facebook: SIS CERT

Chúng tôi có chuyên gia đào tạo và chứng nhận với hơn 15 năm kinh nghiệm. Chuyên gia của chúng tôi đều được đào tạo và có chứng chỉ đánh giá viên trưởng được công nhận quốc tế Examplar (Mỹ) hoặc IRCA (Anh). Chúng tôi thực hiện trọn gói đào tạo và chứng nhận với chi phí cạnh tranh nhất

Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ chứng nhận ISO, CE, FDA, hỗ trợ thông tin pháp lý về tiêu chuẩn chất lượng ở các thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc, Ả rập, UAE, Canada…

You cannot copy content of this page